Quân đội NATO diễn tập đề phòng 'vụ tấn công của Nga' gần Litva

Ngày 19/6, các lực lượng vũ trang Mỹ và Anh đã tham gia cuộc tập trận của NATO trên biên giới giữa Ba Lan và Litva, theo Reuters.

Cuộc tập trận mang tên "Hành lang Suwalk" có sự tham gia của 1.500 nghìn người, gồm các quân nhân Ba Lan, Litva và Croatia.

Theo Bộ Quốc phòng Litva, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở các khu vực miền đông, miền nam và miền trung nước này. Nội dung cuộc diễn tập đã mô phỏng kịch bản "Nga có thể cố gắng cắt đứt các nước Baltic khỏi liên minh phương Tây".

Quân đội NATO diễn tập đề phòng 'vụ tấn công của Nga' gần Litva - Ảnh 1

Quân đội NATO diễn tập đề phòng “vụ tấn công của Nga” gần Litva.

Binh sĩ đến từ hai lữ đoàn bộ binh cơ giới của Litva là lực lượng chính lên kế hoạch về các tình huống tập trận phòng thủ và tấn công, đồng thời rèn luyện kỹ năng phối hợp tác chiến trong những khu vực đông dân cư.

"Dĩ nhiên, cuộc tấn công không nhất thiết phải xảy ra, nhưng nếu hành lang bị chặn, ba đồng minh phía Bắc có khả năng bị tách khỏi liên minh", chỉ huy lực lượng quân Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges cho biết.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là những người lính được huấn luyện trên địa bàn mà họ có thể phải bảo vệ", phó chỉ huy quân Mỹ ở châu Âu, Thiếu tướng John Gronsky cho biết.

Nga nhiều lần chỉ trích sự tăng cường hiện diện quân sự của NATO dọc biên giới, coi đây là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc NATO gây xung đột với Moscow và đang sử dụng "sứ mệnh ngăn chặn Nga" như một cái cớ.

theo Sputnik