Quân đội Italia bắt đầu thử nghiệm nâng cấp lựu pháo FH-70

Italia vừa đặt mua thêm 5 hệ thống đo xa laser quán tính (LINAPS) của công ty Leonardo MW (Anh) cho lực lượng pháo binh của nước này – tạp chí quốc phòng HIS Jane’s (Mỹ) hôm 24/10 đưa tin.

Thỏa thuận này nhằm bổ sung cho 3 hệ thống đã bàn giao trước đó, như là một phần trong chương trình nâng cấp lựu pháo FH-70 nòng dài 155mm (gấp 39 lần đường kính) của quân đội Italia.

Một phần quan trọng trong yêu cầu nâng cấp nói trên là bộ nguồn phát phụ trợ (APU) mới do ARIS phát triển, có công suất 40kW và chạy bằng diesel. Ở phiên bản gốc, pháo FH-70 sử dụng động cơ chạy xăng của hãng Volkswagen, dung tích 1.800cc.

Kế hoạch nâng cấp FH-70 được Thiếu tướng Giovanni Domenico Pintus, Tổng chỉ huy Lực lượng pháo binh Italia, đề xuất vào tháng 3 năm ngoái. Theo đó, quân đội nước này sẽ nâng cấp những khẩu FH-70 tồn kho (khoảng 164 khẩu), sau khi các phiên bản thử nghiệm được xác nhận.

Vào thời điểm đó, Tướng Pintus bày tỏ kỳ vọng rằng các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành vào đầu năm nay. Tuy nhiên, cho tới tháng 7 vừa qua, mới có một số khẩu lựu pháo FH-70 đầu tiên được trang bị hệ thống LINAPS.

Quân đội Italia bắt đầu thử nghiệm nâng cấp lựu pháo FH-70 - Ảnh 1

Một khẩu lựu pháo nòng dài FH-70

Hiện, quân đội Italia hy vọng có thể bắt đầu thử nghiệm bắn đạn thật với những khẩu lựu pháo đã qua nâng cấp ngay trong tháng 10 này. Cùng lúc, các mẫu thử nghiệm sẽ được đánh giá về tính di động và khả năng tương thích điện từ.

Đồng thời, các hệ thống LINAPS cũng phải chứng minh được sự tương thích về mặt kỹ thuật số với hệ thống bao quát – khai hỏa tích hợp SIF (Sistema Infomatico Fuoco) hiện có của quân đội Italia.

Nếu tất cả những thử nghiệm đều thành công, chương trình nâng cấp hoàn chỉnh dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2017 trở đi – IHS Jane’s cho hay.

Hệ thống LINAPS mà công ty Leonardo WS đang cung cấp bao gồm một bộ dẫn đường quán tính FIN3110, một bộ thu sóng GPS tích hợp và bộ điều khiển đi kèm màn hình hiển thị màu (LDCU). Đây cũng là những thiết bị từng được dùng trong chương trình nâng cấp pháo hạng nhẹ, cỡ nòng 105mm của Quân đội Anh.

Một sự bổ sung khác cho lựu pháo FH-70 của Italia là thiết bị đầu cuối gắn rời bằng chân máy hiển thị mệnh lệnh (DCDT). Mô hình ban đầu của thiết bị này từng được quân đội Canada giới thiệu trên pháo M777 cỡ nòng 155mm, triển khai tại chiến trường Afghanistan năm 2007.

Trọng Sâm