Quân đội Israel tuyên bố sẽ đáp trả Iran, các bên kêu gọi kiềm chế

Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi cho biết nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối tuần qua.

Theo Reuters, một nguồn tin chính phủ cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 15/4 đã triệu tập nội các lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ, để cân nhắc phản ứng sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cuối tuần qua của Iran.

Tham mưu trưởng quân đội Herzi Halevi tuyên bố nước này sẽ có động thái đáp trả. “Việc Iran phóng rất nhiều tên lửa, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel sẽ gặp phải phản ứng", ông nói.

Các thông tin chi tiết chưa được tiết lộ.

Phương tiện bọc thép của Israel. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Iran tiến hành cuộc tấn công mà họ nói là để trả đũa cuộc không kích của Israel ngày 1/4 vào khu đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria. Israel không nhận thực hiện cuộc tấn công này.

Các diễn biến làm gia tăng lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh giữa các bên và sự lan rộng bạo lực từ cuộc chiến ở Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần qua nói với ông Netanyahu rằng Mỹ, nước đã giúp Israel ngăn chặn cuộc tấn công của Iran, sẽ không tham gia vào cuộc phản công của Israel. Hạ viện Mỹ có kế hoạch tổ chức các cuộc bỏ phiếu riêng biệt về viện trợ cho Israel và Ukraine trong tuần này.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu vào tháng 10/2023, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa Israel và các nhóm được cho là có liên kết với Iran ở Lebanon, Syria, Yemen và Iraq.

Ông Josep Borrell, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Liên minh châu Âu, bình luận về tình hình với đài phát thanh Tây Ban Nha Onda Cero: “Chúng ta đang ở rìa vách đá và phải đạp phanh lại".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Washington và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi các bên kiềm chế.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói: “Chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh xảy ra với Iran. Chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc xung đột khu vực”. Ông cũng nói rằng chính Israel sẽ quyết định “liệu họ có phản ứng hay không và phản ứng như thế nào”.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Iran, Trung Quốc cho biết họ tin Iran có thể "xử lý tốt tình hình và tránh cho khu vực thêm bất ổn". Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Việc leo thang hơn nữa không có lợi cho bên nào”.

Phương Anh (Nguồn: Reuters )

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/quan-doi-israel-tuyen-bo-se-dap-tra-iran-cac-ben-keu-goi-kiem-che-ar865445.html