Quân đội Israel công bố cảnh không kích Dải Gaza trả đũa các tay súng Palestine

Chiến đấu cơ của Israel đã tấn công Dải Gaza vào hôm 27/1 để trả đũa việc các tay súng Palestine phóng 2 quả tên lửa.

Các lực lượng Israel đụng độ với người biểu tình Palestine tại thành phố Jenin, phía Bắc Bờ Tây ngày 26/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Diễn biến này làm gia tăng căng thẳng và cũng xảy ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thăm Israel và khu Bờ Tây.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết các cuộc không kích ngày 27/1 tại Gaza nhắm vào một địa điểm sản xuất tên lửa dưới lòng đất và một căn cứ quân sự do lực lượng Hamas sử dụng.

Dưới đây là video do quân đội Israel công bố về cuộc không kích hôm 27/1 (nguồn: AFP):

Dưới đây là video ghi hình trên mặt đất về cuộc không kích của Israel hôm 27/1 (nguồn: AFP):

Các tên lửa bắn từ Gaza trong đêm đã dẫn tới báo động trong cộng đồng người Israel sống gần biên giới nhưng không có báo cáo về thương vong. Vụ phóng tên lửa xuyên biên giới xảy ra sau cuộc đột kích của Israel vào trại tị nạn Jenin ở Bờ Tây hôm 26/1 khiến 9 người Palestine thiệt mạng trong đó có các tay súng và ít nhất hai người dân thường. Đây là vụ việc có số người chết trong một ngày cao nhất trong nhiều năm qua.

Quân đội Israel cho biết họ cử lực lượng đặc biệt đến Jenin để bắt giữ các thành viên của nhóm vũ trang Islamic Jihad bị nghi ngờ đã thực hiện và lên kế hoạch cho "nhiều cuộc tấn công khủng bố lớn". Lực lượng Israel đã bắn chết một số thành viên của Islamic Jihad sau khi họ nổ súng.

Trong vụ việc khác, lực lượng Israel đã bắn chết một người đàn ông 22 tuổi tại thị trấn al-Ramm, phía Bắc Jerusalem, khiến tổng số người Palestine tử vong tính từ đầu năm đến nay là 30 trường hợp.

Bạo lực kéo dài nhiều tháng và thậm chí gia tăng sau hàng loạt vụ tấn công chết người ở Israel vào năm 2022, đã làm dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa người Palestine và Israel. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/1 đã đưa ra tuyên bố "quan ngại sâu sắc" về bạo lực ở Bờ Tây và kêu gọi cả hai bên giảm leo thang xung đột. Liên hợp quốc, Ai Cập và Qatar cũng kêu gọi các bên bình tĩnh.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel không muốn leo thang căng thẳng, mặc dù ông đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh trong tình trạng báo động.

Tại Gaza, có những lo ngại rằng các cuộc không kích của Israel, sau cuộc tấn công trại tị nạn ở Jenin, là dấu hiệu cho thấy một cuộc xung đột mới sắp nổ ra.

Ở Bờ Tây hôm 26/1, người dân đổ ra đường để bày tỏ tình đoàn kết với Jenin khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ba ngày quốc tang. Người phát ngôn của Chính quyền Palestine Nabil Abu Rudeineh cho biết Tổng thống Abbas đã cắt giảm phối hợp an ninh với Israel vì "sự gây hấn lặp đi lặp lại chống lại người dân của chúng tôi và phá hoại các thỏa thuận đã ký kết". Ông cho biết người Palestine đã lên kế hoạch đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và các cơ quan quốc tế khác về hành vi bạo lực của Israel.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/video/quan-doi-israel-cong-bo-canh-khong-kich-dai-gaza-tra-dua-cac-tay-sung-palestine-20230127201553678.htm