Quân đội Israel có động thái bất ngờ sau khi 'trải qua ngày chết chóc' ở Gaza

Quân đội Israel ngày 16/6 thông báo 'tạm dừng chiến thuật đối với các hoạt động quân sự' ở khu vực phía nam Dải Gaza để tăng lượng hàng viện trợ nhân đạo cung cấp cho người dân Gaza.

Người Palestine sống ở thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza xếp hàng để nhận viện trợ lương thực.

Theo báo Anh Guardian, quân đội Israel nói bắt đầu ngừng bắn ở thành phố Rafah từ 8 giờ sáng cho đến 7 giờ tối (giờ địa phương). Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực mỗi ngày cho đến khi có thông báo mới.

Quân đội Israel nói lệnh ngừng bắn được thực hiện thông qua sự phối hợp giữa Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo khác. Tình hình nhân đạo ở miền nam Dải Gaza là vấn đề gây lo ngại kể từ khi Israel đưa quân tiến vào Rafah hồi đầu tháng 5.

Quân đội Israel đưa ra thông báo không lâu sau khi có thêm hai binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh với Hamas. Trước đó, cùng ngày, 8 binh sĩ đã thiệt mạng trong xe bọc thép do bị phục kích.

Đây được coi là một trong những tổn thất tồi tệ nhất của Israel trong nhiều tháng qua. Diễn biến mới có thể làm gia tăng những lời kêu gọi về một thỏa thuận ngừng bắn, theo Guardian.

Hôm 15/6, nhà chức trách Dải Gaza thông báo 19 người Palestine thiệt mạng, nâng tổng số người chết kể từ khi Israel mở chiến dịch tấn công Dải Gaza lên con số 37.296. Hàng ngàn người khác được cho là bị vùi lấp dưới những đống đổ nát.

Cũng trong ngày 15/6, Thủ tướng Italia Giorgia Meloni nói Israel đã rơi vào bẫy của Hamas khi lún sâu vào chiến sự tại Dải Gaza. "Israel dường như đang sa vào cái bẫy mà Hamas đã giăng ra để cô lập họ. Có vẻ như kế hoạch của Hamas đã thành công", bà Meloni nói trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7.

Bà Meloni kêu gọi các bên hướng tới đối thoại, tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt xung đột ở Dải Gaza. "Chúng ta cần nỗ lực hướng tới hòa bình thông qua đối thoại, tôn trọng các quyền của cả người Israel và Palestine. Cách duy nhất để giải quyết thách thức này là đối thoại với các bên liên quan", bà Meloni nói thêm.

Đăng Nguyễn - Guardian

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/quan-oi-israel-co-ong-thai-bat-ngo-sau-khi-trai-qua-ngay-chet-choc-o-gaza-a668629.html