Quân đội Iraq siết chặt vòng vây ở Mosul, quyết chiến với IS

Quân đội Iraq đã chính thức khởi động chiến dịch tổng tấn công nhằm vào Mosul, thành trì lớn nhất của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia này.

Chiến dịch quân sự nhằm giành lại Mosul đã có những kết quả bước đầu tích cực. Các lực lượng người Kurd cho biết đã kiếm soát vài ngôi làng ngay trong những giờ đầu của chiến dịch.

Đến tối ngày 17/10, lực lượng người Kurd cho hay họ đã đạt được tất cả mục tiêu quan trọng, trong đó có việc giải phóng 200km2 và 9 ngôi làng trong 24 giờ. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cũng cảnh báo rằng có thể mất hàng tháng mới quét sạch được IS khỏi thành phố Mosul.

Quân đội Iraq siết chặt vòng vây ở Mosul, quyết chiến với IS - Ảnh 1

Xe tăng lăn bánh vào sáng sớm ngày 17/10 khi mặt trời mọc để tiến về Mosul.

Thủ tướng kiêm Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Iraq Haider al-Abadi ngày 17/10 chính thức phát động các chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul ở miền Bắc từ IS. Lực lượng dẫn đầu chiến dịch giải phóng Mosul bao gồm quân đội và cảnh sát quốc gia.

Dự kiến đây sẽ là trận chiến lớn nhất tại Iraq kể từ khi diễn ra cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu năm 2003. Nếu chiến dịch thành công, IS có thể mất đến phân nửa lãnh thổ chiếm ở miền Bắc Iraq kể từ năm 2014.

Quân đội Iraq siết chặt vòng vây ở Mosul, quyết chiến với IS - Ảnh 2

Một vụ đánh bom được quan sát từ phía đông thành phố Mosul trong cuộc đối đầu với các phiến quân IS.

Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Iraq Lise Grande cảnh báo cuộc tổng tấn công của các lực lượng chính phủ Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ tổ chức Nhà nước Hồi giao (IS) tự xưng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại Mosul và giao tranh có thể khiến 1 triệu người phải đi sơ tán.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq với 1,5 triệu dân, nằm ở phía Đông Bắc Baghdad, có vị trí địa chiến lược hết sức quan trọng, kết nối phía Bắc Iraq và phía Đông Syria. Từ khi rơi vào tay IS cách đây 2 năm, cùng với TP Raqqa ở Syria, Mosul trở thành căn cứ chính của lực lượng này tại Iraq. Tại đây hiện có khoảng 3.000 - 4.500 tay súng IS, gồm cả người Iraq và người nước ngoài.

Thu Phương (Theo Reuters)