Quân đội Iraq phát hiện hơn 100 thi thể bị chặt đầu gần Mosul

Quân đội Iraq cho biết, một mồ chôn tập thể chứa 100 thi thể bị chặt đầu đã được tìm thấy tại một sân trường phía Nam thành phố Mosul (Iraq), nơi đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng chiếm đóng.

Phát ngôn viên Quân đội Iraq, tướng Yahya Rasool cho biết, binh lính Iraq phát hiện mồ chôn tại trường Nông nghiệp ở thị trấn Hammam al-Alil vừa giành được từ tay các phiến quân IS vào sáng sớm ngày 7/11.

Quân đội Iraq phát hiện hơn 100 thi thể bị chặt đầu gần Mosul - Ảnh 1

Khói đen bốc lên tại thị trấn Bashiqa, phía Đông Mosul, trong một trận chiến kịch liệt giữa quân đội Iraq và phiến quân IS.

Phần lớn các thi hài được tìm thấy đều chỉ còn lại xương. Ông Rasool cho biết, do tình trạng phân hủy của các thi thể và quần áo trên người, rất khó để có thể xác định được đây là dân thường hay tù binh. Dự kiến một đội ngũ giám định từ Baghdad sẽ có mặt tại hiện trường trong vài ngày tới.

Sau khi thông tin về mồ chôn tập thể được công bố, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric phát biểu rằng các phần tử khủng bố IS và những kẻ có liên quan đến những tội ác ở Mosul phải bị trừng trị thích đáng.

“Điều chúng ta có thể làm đó là lên án những hành động này. Chúng tôi hi vọng rằng chiến dịch quân sự sẽ sớm kết thúc và luật pháp quốc tế cũng như các hoạt động nhân đạo được thực hiện để người dân có thể trở lại cuộc sống trước đây. Những kẻ đã gây ra tội ác tàn bạo trên phải bị trừng trị trước công lý”, ông Dujarric phát biểu.

Vào tháng 6 vừa qua, quân đội Iraq cũng đã phát hiện một mồ chôn tập thể gồm 400 thi hài tại thành phố Fallujah. Phần lớn những nạn nhân đều bị hành hình trong các năm 2014 và 2015 bằng một phát đạn vào đầu.

Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq hiện đang bị nhiều lực lượng vũ trang bao vây, bao gồm quân đội Iraq, lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite, quân đội người Kurd ở Iraq và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với sự hỗ trợ từ trên không của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, những tội ác mà IS đã gây ra không khác gì “một cuộc tàn sát kiểu Trung cổ”. Văn phòng Liên Hợp Quốc Điều phối Các vấn đề Nhân đạo (OCHA) phát biểu rằng đã có 34.000 người Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến dịch quân sự giành lại Mosul bắt đầu. Hơn 1 triệu người hiện được cho là vẫn bị kẹt lại trong thành phố, khi các phiến quân IS đã ngăn chặn người dân sơ tán.

Mặc dù xung đột vẫn chưa xảy ra tại khu vực nội thành của Mosul, các tổ chức nhân đạo quốc tế đã bày tỏ lo ngại của mình rằng giao tranh leo thang có thể sẽ khiến số người thương vong tăng lên.

Anh Tuấn (lược dịch)