Quân đội Iraq dồn dập chuyển xe tăng, súng cối quyết tái chiếm Mosul

Ngày 15/10, quân đội Iraq đã chuyển xe tăng, súng cối và pháo tới khu vực ngoại vi phía Đông của thành phố Mosul chuẩn bị cho kế hoạch tái chiếm thành phố chiến lược này.

Theo Reuters, quân đội Iraq đang tập trung lực lượng và vũ khí để chuẩn bị cho kế hoạch tái chiếm thành phố chiến lược Mosul từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Dự kiến đây sẽ là cuộc chiến lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003 khi Mỹ xâm lược quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Iraq dồn dập chuyển xe tăng, súng cối quyết tái chiếm Mosul.

Truyền thông sở tại cho hay vũ khí hạng nặng đã được di chuyển từ Khazer, phía Tây thành phố Erbil. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq cũng như lực lượng Mỹ cũng đã có mặt tại Khazer.

Theo giới chức Iraq, đợt tấn công trên bộ quy mô lớn này có thể được phát động trong tháng này, với sự yểm trợ trên không của Mỹ. Nếu chiến dịch thành công, Iraq có thể thu hồi một nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ năm 2014 đến nay.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định nước này quyết tâm tham gia chiến dịch đã được lên kế hoạch của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul của Iraq. Ông Erdogan cũng cho biết sẽ thực hiện một "kế hoạch B" nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không có mặt trong chiến dịch này.

Hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự lên án và chỉ trích gay gắt của chính quyền Iraq. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã liên tiếp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân, đồng thời tuyên bố Chính phủ Iraq không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul bởi kế hoạch triển khai quân của Ankara vi phạm chủ quyền của Iraq.

Trung Hiếu (Theo Reuters)