Quân đội Hàn Quốc yêu cầu tăng ngân sách để đối phó Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc ngày 25.10 cho biết cần tăng thêm ngân sách quốc phòng cho năm 2017 để củng cố an ninh quốc phòng nhằm đối phó mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng

Trong một cuộc họp của quốc hội thảo luận về vấn đề chi tiêu ngân sách, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo yêu cầu tăng thêm 712,4 tỉ won (tương đương 626 triệu USD) cho ngân sách quốc phòng trong năm 2017.

"Chúng tôi yêu cầu tăng thêm ngân sách để nhanh chóng đưa ra sử dụng trước những hành động khiêu khích ngày càng tăng của miền Bắc", Bộ trưởng nói, theo Yonhap.

Ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc đưa ra cho năm 2017 vượt 40.000 tỉ won, lần đầu tiên được xem là cao nhất, tăng 4% so với năm trước đó, theo Bộ Quốc phòng nước này.

Trong tổng số ngân sách được yêu cầu, gần 28.200 tỉ won sẽ được chi cho các lực lượng vũ trang và cơ sở quân sự hoạt động, trong khi số còn lại được tính toán dùng cho công tác nâng cao khả năng chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc yêu cầu quốc hội nước này chấp thuận một khoản tăng ngân sách quốc phòng trung bình 7,2% một năm trong thời kỳ 2014-2030, do miền Bắc có những bước tiến đáng kể trong khả năng phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Từ đầu năm đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và phóng thử một loạt tên lửa để đạt mục tiêu đề ra là phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn trúng các mục tiêu bên trong nước Mỹ.

Minh Quang