Quân đội Hàn Quốc lại bắn cảnh cáo ở biên giới với Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc cho biết, các binh sĩ nước này đã nổ súng cảnh cáo sau khi cho rằng những người lính Triều Tiên vượt qua biên giới vào ngày 18/6. Đây là lần thứ hai sự việc như vậy xảy ra trong tháng này

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), khoảng 20 đến 30 binh sĩ Triều Tiên, khi đang tham gia vào công việc xây dựng không xác định ở phía bên kia biên giới, đã vượt qua khoảng 20 mét đường phân giới chạy qua giữa Khu phi quân sự (DMZ) vào lúc 8h30 sáng 18/6, sau đó nhanh chóng di chuyển về phía Triều Tiên sau khi lính Hàn Quốc bắn cảnh cáo. Quân đội Hàn Quốc không phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào sau đó.

 Binh lính Triều Tiên làm việc tại một địa điểm không xác định gần biên giới Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Binh lính Triều Tiên làm việc tại một địa điểm không xác định gần biên giới Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

JCS không cho rằng hành vi vi phạm là cố ý. Quân đội Hàn Quốc cho biết khu vực biên giới có nhiều cây cối mọc um tùm, có thể che khuất tầm nhìn của binh lính Triều Tiên và khiến họ vượt qua biên giới.

Quan chức JCS cho biết cho biết những hoạt động bắn cảnh cáo nhằm kiểm soát biên giới. "Quân đội Hàn Quốc… đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của quân đội Triều Tiên ở khu vực tiền tuyến", quan chức này cho biết.

JCS cũng cho công bố những bức ảnh cho thấy các nhóm binh sĩ Triều Tiên đang dỡ bỏ đường ray dọc tuyến đường sắt nối Hàn Quốc - Triều Tiên, cũng như gia cố các con đường chiến thuật.

Trước đó ngày 11/6, Hàn Quốc cũng bắn cảnh cáo sau khi một nhóm binh sĩ Triều Tiên khác vượt qua đường ranh giới chia đôi khu phi quân sự DMZ một thời gian ngắn. Tham mưu trưởng Liên quân cho biết vụ việc hôm 18/6 xảy ra ở một khu vực khác dọc biên giới.

DMZ - khu vực dọc theo biên giới chung dài 248 km, rộng 4 km giữa hai nước, là biên giới có các bãi mìn và các nhóm binh sĩ canh giữ. Ước tính có khoảng 2 triệu quả mìn rải rác bên trong và gần biên giới, nơi cũng được bảo vệ bằng hàng rào dây thép gai, bẫy xe tăng và lực lượng chiến đấu của cả hai bên.

Hoài Phương (theo AP, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/quan-doi-han-quoc-lai-ban-canh-cao-o-bien-gioi-voi-trieu-tien-post299788.html