Quân đội chính phủ Iraq tiếp tục tiến sâu vào Mosul

Sáng 7/11, quân đội Iraq đọ súng ác liệt với phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), khi họ tiến sâu từ 2 hướng vào phía Đông thành phố Mosul.

Cuộc tấn công vào lúc rạng sáng nhằm giành lại thị trấn Bashiqa là một phần của chiến dịch tấn công quy mô lớn hơn nhằm đánh bật IS khỏi Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq đồng thời là thành trì cuối cùng của phiến quân tại khu vực đô thị Iraq.

IS được cho là đã bỏ chạy khỏi phần lớn thị trấn Bashiqa và chỉ còn vài chục tay súng còn cố thủ tại đây. Thị trấn này cách rìa Mosul 13km về hướng Đông và cách trung tâm Mosul khoảng 20km.

Quân đội chính phủ Iraq tiếp tục tiến sâu vào Mosul.

Tuần trước, lực lượng đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul và đã giành được một số thắng lợi ở mặt trận phía Đông thành phố. Tuy nhiên, đà tiến quân của quân đội vào bên trong thành phố đã và đang bị chậm lại khi họ thọc sâu vào khu vực đông dân cư hơn. Hiện IS vẫn đang kiểm soát khu vực phía Bắc, Nam và Tây Mosul.

Với sự hậu thuẫn của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, chính phủ Iraq, lực lượng người Kurd và lực lượng dân quân đang chiến đấu nhằm đánh bật IS khỏi khu vực xung quanh IS và mở thêm nhiều mặt trận để tấn công Mosul.

Chiều 6/11, Đặc phái viên của liên quân quốc tế chống IS, ông Brett McGurk cho biết kế hoạch tổng tấn công giải phóng Mosul khỏi tay IS đang diễn tiến nhanh hơn dự kiến.

Trung Hiếu (Theo AFP)