Quân đội Chad không kích phiến quân, 'trả đũa' cho cái chết của Tổng thống Idriss Deby

Ngày 24/4, người đứng đầu nhóm phiến quân 'Mặt trận vì thay đổi và hòa hợp' (FACT) ở CH Chad, Mahamat Mahadi Ali cho biết nhóm này đã sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn nhưng lại bị quân chính phủ không kích trong buổi sáng.

Binh sĩ CH Chad tại N'djamena. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người đứng đầu của FACT khẳng định không thể đơn phương tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tôn trọng thỏa thuận. FACT tuyên bố sẽ phản công lại quân chính phủ trong trường hợp thảo thuận ngừng bắn không được thực thi.

Đáp lại, phát ngôn viên của Hội đồng quân sự, đứng đầu là con trai và người kế nhiệm Tổng thống Idriss Deby, ông Mahamat Deby cho biết FACT là những phần tử nổi loạn, nên lực lượng chính phủ sẽ tiếp tục không kích.

FACT là nhóm phiến quân đặt căn cứ ở Libya, đã phát động cuộc tấn công lớn vào miền Bắc CH Chad hai tuần trước và bị cáo buộc gây ra cái chết của Tổng thống Deby.

Ngày 23/4, CH Chad đã tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cố Tổng thống Deby. Pháp và các nước đồng minh trong khu vực đã bày tỏ ủng hộ ông Mahamat Deby là người kế nhiệm ông Idriss Deby.

Quang Trường (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/quan-doi-chad-khong-kich-phien-quan-tra-dua-cho-cai-chet-cua-tong-thong-idriss-deby-20210425122158411.htm