Quân đội, cảnh sát Indonesia cảnh báo nguy cơ biểu tình tạo phản

Các nhà chức trách Indonesia cảnh báo cuộc biểu tình lớn do các nhóm Hồi giáo bảo thủ tổ chức vào tháng tới có thể bị lợi dụng để trở thành cuộc xuống đường lật đổ chính phủ, theo AP.

Quân đội, cảnh sát Indonesia cảnh báo nguy cơ biểu tình tạo phản - Ảnh 1

Biểu tình chống Thị trưởng Jakarta có nguy cơ trở thành cuộc tạo phản

Cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở thủ đô Jakarta vào ngày 2.12 nhằm gây sức ép, buộc chính quyền ra lệnh bắt Thị trưởng thành phố này vì cáo buộc xúc phạm người Hồi giáo.

Chỉ huy Cảnh sát quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian và tư lệnh quân đội, tướng Gatot Nurmantyo cho biết tại một cuộc họp báo hôm 21.11 rằng họ nhận được thông tin tình báo đáng tin cậy về khả năng xảy ra một cuộc tạo phản đằng sau cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch.

Tướng Karnavian nói rằng những kẻ lên kế hoạch biểu tình sẽ huy động người ủng hộ chiếm tòa nhà Quốc hội như một chiến thuật gây áp lực lên chính quyền, từ đó tiến tới lật đổ chính quyền của Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo.

Những lời buộc tội báng bổ chống lại ông Basuki "Ahok" Tjahaja Purnama, người được xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Widodo, là cái cớ để các đối thủ chính trị của Tổng thống Widodo và những nhóm Hồi giáo bảo thủ tổ chức biểu tình trong nhiều tuần qua.

Cảnh sát Indonesia đã tiến hành điều tra liên quan đến những cáo buộc đối với ông Ahok và hồi tuần trước đưa ra kết luận rằng ông Ahok bị nghi ngờ có hành vi xúc phạm đối với người Hồi giáo. Cảnh sát Indonesia cho biết với kết luận này ông Ahok có thể sẽ bị tòa án xét xử.

Minh Quang