Quân đội Anh đổ tiền nâng cấp xe tăng Challenger 2

Quân đội Anh lên kế hoạch nâng cấp mạnh mẽ xe tăng chủ lực Challenger 2 và đã lựa chọn hai nhà thầu quốc phòng để thực hiện công việc này.

Quân đội Anh đổ tiền nâng cấp xe tăng Challenger 2 - Ảnh 1

Bộ Quốc phòng Anh đã lựa chọn 2 nhà thầu BAE Systems và Rheinmetall Landsysteme để thực hiện chương trình nâng cấp tăng Challenger 2. Theo đó, chương trình nâng cấp tăng Challenger 2 sẽ được chi 802 triệu USD.

Được biết, các nhà thầu khác như Lockheed Martin, CMI Defence của Bỉ, và RUAG của Thụy Sĩ cũng dự thầu, nhưng cuối cùng đã bị loại.

Trong giai đoạn đầu, mỗi nhà thầu sẽ được nhận 28 triệu USD. Kế hoạch nâng cấp Challenger 2 gồm một số hạng mục, nhưng Bộ Quốc phòng Anh muốn tập trung chủ yếu vào hệ thống tháp pháo.

Ông Ben Hudson - đại diện nhà thầu Rheinmetall cho biết sẽ thay thế pháo nòng khương tuyến 120mm L30 hiện có của Chanllenger-2 bằng pháo chính nòng trơn cỡ 120mm L55 hiện đang được trang bị cho xe tăng quân đội Đức.

"Kết hợp với hệ thống hỗ trợ quan sát quang-ảnh mới, hệ thống phát hiện tình huống và điều khiển hỏa lực sẽ giúp Challenger 2 có thể chiến đấu, tồn tại và chiến thắng trên chiến trường hiện tại và tương lai" - ông Ben Hudson khẳng định.

Nguyễn Đông