Quan điểm chuyên gia: Arsenal phải giữ Wenger

Không phải vì Arsenal đang có phong độ tốt, mà vì xét trên nhiều yếu tố lý tính, ban lãnh đạo Arsenal nên trao cho Arsene Wenger một bản hợp đồng mới.

Quan điểm chuyên gia: Arsenal phải giữ Wenger - Ảnh 1

Eddiw Howe khó có thể thay được Wenger. Ảnh: Internet.

Đó là quan điểm của Michael Cox, cây viết bóng đá nổi tiếng trên ESPN. Dựa trên những phân tích lý tính của mình, Cox tin rằng ở Arsenal lúc này không có ai làm tốt hơn vị chiến lược gia người Pháp .

Năm 2014, Wenger từng tiến gần tới việc rời Arsenal. Trước trận chung kết FA Cup 2014, Arsene Wenger từng cân nhắc việc rời CLB, khi hợp đồng giữa hai bên kết thúc. Chiến thắng 3-2 đầy kịch tính trước Hull City đã giúp "Giáo sư" ở lại thêm hai năm nữa. Hè sang năm, vị huấn luyện viên người Pháp tiếp tục đứng trước những lựa chọn.

Nhưng về phía ban lãnh đạo Arsenal, họ nên cân nhắc kỹ lợi hại nếu để Arsene Wenger ra đi. Người ta đã nói nhiều về Eddie Howe - HLV của Bournemouth. Trong danh sách của các nhà cái, còn có Joachim Loew, Roberto Mancini, Ronald Koeman, Dennis Bergkamp, Diego Simeone và Frank de Boer.

Nhưng không có ai trong số các HLV đó có thể tạo tầm ảnh hưởng như Wenger đã làm tại Arsenal. Eddie Howe vẫn còn phải chứng tỏ rất nhiều để có thể dẫn dắt một CLB lớn như Arsenal. Mancini và Diego Simeone có vẻ không phù hợp với triết lý và hệ thống vận hành của Arsenal. HLV tuyển Đức, Joachim Loew đã không dẫn dắt một CLB bóng đá nào trong vòng thập kỷ qua. Koeman và De Boer chưa bao giờ chứng minh được năng lực như Wenger từng làm. Dennis Bergkamp thì chưa bao giờ dẫn dắt một CLB nào, vì hội chứng sợ đi máy bay.

Cho tới lúc này, khi mà cả Guardiola, Mourinho, Klopp và Pochettino - những HLV xuất chúng còn lại của bóng đá đã ấm chỗ, và họ đang dẫn dắt các CLB kình địch của Arsenal tại Premier League, ban lãnh đạo đội chủ sân Emirates rất khó thuyết phục họ. Vẫn còn những lựa chọn khác, như Remi Garde, Moyes, Coyle, Laudrup, Martinez và Clement - nhưng những ứng viên tiềm năng trong quá khứ này giờ vẫn đang đánh vật để khôi phục lại sự nghiệp của mình.

Quan điểm chuyên gia: Arsenal phải giữ Wenger - Ảnh 2

Klopp đang yên vị tại Liverpool, và không đời nào đến Arsenal. Ảnh: Internet.

3 HLV đầy kinh nghiệm khác là Hiddink, Pellegrini và Mancini từng thành công nhất định, nhưng rõ ràng họ thiếu một tầm nhìn, và dĩ nhiên là sự hiện đại để đưa Arsenal đi tiếp. Các truyền nhân của Wenger như Steve Bould, Bergkamp, Stojkovic thậm chí còn không đủ năng lực dẫn dắt nhiều CLB khác.

Người ta đang nói nhiều về Thomas Tuchel, nhưng cũng giống Eddie Howe, huấn luyện viên người Đức cần chứng minh thêm năng lực thật sự của mình. Vì dù sao đây cũng chỉ mới là mùa giải thứ hai của ông tại Borussia Dortmund - một CLB có tiềm lực tài chính yếu hơn Arsenal và thi đấu tại Bundesliga. Hơn nữa, rất khó để thuyết phục Tuchel rời CLB Vàng-đen vùng Ruhr ngay mùa hè năm sau.

Arsenal đã từng có cơ hội thay Wenger nhiều năm trước (bằng Guardiola, Ancelotti hay Klopp), nhưng hè sang năm, họ nên ký hợp đồng với HLV người Pháp.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 19:09 06/10/2016