Quan chức Ukraine dự đoán 'sắp có trận đánh dữ dội nhất' ở Kherson

  Báo Tiền Phong
  2533 liên quanGốc

  Một quan chức cấp cao Ukraine dự đoán 'sắp có trận chiến dữ dội nhất' ở Kherson, nơi Nga đang kiểm soát và Ukraine cố gắng lấy lại.

  Hàng ngàn dân thường đã được sơ tán khỏi Kherson. (Ảnh: Reuters)

  Hàng ngàn dân thường đã được sơ tán khỏi Kherson. (Ảnh: Reuters)

  Kherson – thủ phủ vùng và là nơi có một cảng sông quan trọng – là đô thị lớn nhất mà Nga giành được từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự và đến nay vẫn giữ được.

  Lực lượng Ukraine có vẻ chưa giành được kết quả đáng kể trong chiến dịch phản công vào Kherson từ đầu tháng này.

  “Với Kherson, mọi thứ rất rõ ràng. Nga đang bổ sung người và củng cố lực lượng ở đó”, ông Oleksiy Arestovych, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky, đề cập trong video đăng lên mạng tối 25/10.

  “Điều đó nghĩa là không ai chuẩn bị để rút lui. Ngược lại, trận chiến dữ dội nhất sẽ diễn ra ở Kherson”, ông Arestovych nói, nhưng không cho biết khi nào trận đánh như vậy sẽ xảy ra.

  Trong các tỉnh mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập Nga gần đây, Kherson có ý nghĩa chiến lược hơn cả. Kherson nằm trên tuyến đường bộ duy nhất nối Nga với bán đảo Crimea và nằm ngay cửa sông Dnipro, một con sông lớn chia đôi Ukraine.

  Trong mấy tuần qua, chính quyền được Nga hậu thuẫn ở Kherson liên tục cảnh báo nguy cơ quân Ukraine tấn công thành phố, vì thế đã sơ tán hàng ngàn dân thường bằng tàu thuyền từ bờ Đông sang bờ Tây sông Dnipro.

  Ở Mykolaiv, thuộc phía Bắc và Tây Kherson, các cuộc đọ súng xảy ra suốt hôm qua, theo bài viết trên Telegram của kênh Rybar.

  Cũng theo Rybar, ở huyện Ishchenka, nằm ở phía Bắc Kherson, quân Ukraine đang củng cố vị trí, nhưng bị đẩy lùi về phòng tuyến trước đó. Bài viết nhận định Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tiến công dọc toàn bộ chiến tuyến.

  Nếu để mất Kherson, Nga sẽ vấp phải bước lùi lớn nhất kể từ khi mở chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2.

  Nga cáo buộc Ukraine sử dụng bom bẩn

  Ngày 25/10, Nga đưa cáo buộc Ukraine sử dụng bom bẩn ra Liên Hợp Quốc.

  “Chúng tôi khá hài lòng vì đã cảnh báo điều này. Tôi không ngại nếu mọi người cho rằng Nga nói thừa nếu điều này không xảy ra, vì thảm họa kinh khủng này đe dọa toàn bộ Trái đất”, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy nói với báo chí.

  Ông Polyanskiy cho biết bằng chứng là thông tin tình báo đã được chia sẻ với phương Tây cấp mức độ phù hợp.

  Phương Tây bác bỏ cáo buộc của Nga, cho rằng Mátxcơva đang gây hiểu nhầm và có thể dùng cáo buộc này làm cớ để tăng cường tấn công.

  Cũng trong ngày 25/10, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại cáo buộc của Nga, cho rằng phương Tây thật “ngu ngốc” khi gạt bỏ cảnh báo của Mátxcơva.

  Bình Giang

  Theo Reuters, CNN

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/quan-chuc-ukraine-du-doan-sap-co-tran-danh-du-doi-nhat-o-kherson-post1481224.tpo