Quan chức Ukraine dọa bỏ tù người tham gia trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

  Báo Tiền Phong
  2 liên quanGốc

  Công dân Ukraine có nguy cơ bị truy tố hình sự và lĩnh án tù lên đến 12 năm nếu tham gia các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cảnh báo.

  “Hiện không có và trong tương lai cũng sẽ không có bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào trên đất nước Ukraine của chúng tôi”, bà Irina Vereshchuk tuyên bố trong một chương trình truyền hình.

  Chính quyền các khu vực Zaporozhye, Kharkov và Kherson, cũng như Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk trước đây từng nói về khả năng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga, nhưng đến nay vẫn chưa có ngày nào được ấn định.

  “Tất cả chỉ là một trò hề. Nhưng đối với các công dân của chúng tôi, những người tham gia việc này, thực sự có một điều khoản của Bộ luật Hình sự”, Phó Thủ tướng Vereshchuk nói.

  Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk.

  Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk.

  “Nếu có thể chứng minh được sự hợp tác của họ, ví dụ tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý hoặc xúi giục tham gia trưng cầu dân ý, thì họ có thể phải nhận án tù 12 năm và bị tịch thu tài sản.”

  Bà Vereshchuk kêu gọi những người Ukraine vẫn ở trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát nên sơ tán hoặc tránh bỏ phiếu trong bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào.

  Khi được hỏi có bao nhiêu người có khả năng sẽ tham gia bỏ phiếu, bà Vereshchuk khẳng định tỷ lệ phần trăm là "rất nhỏ... thậm chí không đến 2%."

  Chính phủ Ukraine trước đó đã cảnh báo rằng những công dân cố gắng trở thành công dân Nga có thể bị phạt tới 15 năm tù.

  Minh Hạnh

  Theo RT

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/quan-chuc-ukraine-doa-bo-tu-nguoi-tham-gia-trung-cau-dan-y-sap-nhap-nga-post1467099.tpo