Quan chức ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác vì tiềm năng to lớn 'không thể tưởng tượng'

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York, ông Hoàng Bính ngày 3/4 cho biết Mỹ - Trung nên kiên trì thúc đẩy và tăng cường hợp tác, vốn đã mang lại lợi ích cho cả hai bên trong suốt 4 thập kỷ qua.

Ông Hoàng Bính đưa ra lời kêu gọi trên tại bữa tiệc mùa Xuân hàng năm của Viện Công vụ Trung - Mỹ (ACPAI) trước khoảng 200 khách mời từ các lĩnh vực chính trị, kinh doanh và văn hóa của cả hai bên.

Ông Hoàng Bính nhấn mạnh: "Đối với cả hai quốc gia, 40 năm qua là giai đoạn thành tựu và phi thường, đã mang lại lợi ích to lớn cho người dân của chúng ta", viện dẫn sự tăng trưởng tuyệt vời trong thương mại, đầu tư song phương và trao đổi nhân dân kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Mỹ vào năm 1979.

Trung Quốc và Mỹ sẽ có được lợi ích từ sự hợp tác và bị tổn hại nếu đối đầu. (Nguồn: China Daily)

Ông Hoàng Bính cho rằng những thành tựu như thế cho thấy "Trung Quốc và Mỹ sẽ có được lợi ích từ sự hợp tác và bị tổn hại nếu đối đầu", điều vẫn còn đúng cho đến ngày nay khi quan hệ song phương đã bước sang giai đoạn quan trọng.

Lưu ý rằng sự cạnh tranh giữa hai nước là không thể tránh khỏi, ông Hoàng Bính cảnh báo: "Đẩy mạnh cạnh tranh quá mức sẽ bóp chết không gian hợp tác của chúng ta".

Quan chức Trung Quốc này cũng lưu ý tiềm năng to lớn để tăng cường quan hệ hợp tác Trung - Mỹ và tăng trưởng trong tương lai là "không thể tưởng tượng được", và bất kỳ nỗ lực nào để chia tách hai nước sẽ trở nên "vô ích và gây hại".

(theo Tân Hoa xã)