Quan chức Nga nói về vụ Su-22 Syria bị Mỹ bắn rơi

Theo Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin, việc liên quân Mỹ bắn hạ Su-22 Syria cho thấy liên minh này không đấu tranh chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) mà chỉ đơn giản phô trương sức mạnh quân sự trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố ngừng cộng tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn ngừa sự cố trên bầu trời Syria bắt đầu từ ngày 19/6/2017, theo tin tức trên báo Giao Thông.

Trước khi quân đội Nga có tuyên bố tạm hủy hiệu lực bản ghi nhớ đã xảy ra sự kiện máy bay của Không quân của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã bắn rơi chiếc máy bay Su-22 của Syria ở tỉnh Raqqa sau khi cáo buộc rằng máy bay này ném bom gần vị trí của lực lượng đối lập.

"Bộ Quốc phòng Liên bang Nga từ ngày 19/6/2017 ngừng tương tác với phía Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về phòng chống sự cố và đảm bảo an ninh của các chuyến bay trong quá trình chiến dịch tại Syria và đòi hỏi ban chỉ huy Mỹ xúc tiến điều tra kỹ lưỡng về vụ việc, cung cấp kết quả điều tra và những biện pháp thực hiện", thông tấn Tass dẫn báo cáo của quân đội Nga nêu rõ.

Quan chức Nga nói về vụ Su-22 Syria bị Mỹ bắn rơi - Ảnh 1

Ảnh: Sputnik.

Bình luận về việc này, trả lời phỏng vấn của Sputnik, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yuri Shvytkin nhận định rằng, liên minh do Mỹ cầm đầu đã thực hiện một hành động gây hấn chống lại một nước có chủ quyền Syria. Và trong trường hợp này, Nga có đủ cơ sở để thực hiện hành động đáp trả.

"Các hành động của Bộ Quốc phòng Nga là hoàn toàn hợp lý, hoàn toàn đúng, bởi vì hiện nay Mỹ hành động dường như không bị trừng phạt và chỉ làm leo thang căng thẳng, mà điều đó không thể chấp nhận được. Chúng ta lại một lần nữa đang phải đối mặt với một hành động gây hấn chống lại một nước có chủ quyền Cộng hòa Ả Rập Syria. Vụ việc vừa xảy ra lại một lần nữa cho thấy nguyên nhân và động cơ thực sự của việc liên minh do Mỹ cầm đầu đang hiện diện tại Syria. Chúng ta thấy rõ rằng, liên minh này không đấu tranh chống lại Nhà nước Hồi giáo mà chỉ đơn giản phô trương sức mạnh quân sự trong khu vực", ông Yuri Shvytkin nói.

Theo ý kiến của ông, hành động của Nga sẽ buộc Mỹ phải suy nghĩ.

"Theo tôi, Mỹ có nhận thức đầy đủ về sức mạnh và trang thiết bị của lực lượng vũ trang Nga đang hiện diện trong khu vực, đặc biệt, các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tất nhiên, tôi không khuyên Mỹ thử thách số phận. Bởi vì chính họ có thể lãnh đủ. Nói chung, theo tôi, hành động của Bộ Quốc phòng Nga là một phát súng cảnh báo đối với Mỹ. Xin nhắc lại rằng, vì các hành động trước đây của Mỹ không bị trừng phạt, Mỹ tiếp tục thực hiện những tội ác mới. Tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ đề xuất sáng kiến này tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc," ông Yuri Shvytkin nói.

Công Danh (tổng hợp)