Quan chức Nga 'nhầm lẫn' khi khoe tiêm kích MiG-35 có vũ khí laser

Giám đốc Tập đoàn Sản xuất Máy bay Thống nhất (UAC) Yury Slyusar đã có chút nhầm lẫn giữa "vũ khí laser" và "vũ khí dẫn đường bằng laser" khi giới thiệu tính năng của máy bay MiG-35.

Tập đoàn Mikoyan của Nga tuần trước trình làng tiêm kích thế hệ 4++ MiG-35, được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại của Nga, cũng như khắc phục nhược điểm về động cơ của các dòng MiG-29 cũ.

MiG-35 khả năng sẽ thay thế toàn bộ máy bay chiến đấu hạng nhẹ, hiện nay bao gồm nhiều biến thể của máy bay MiG-29. Cho đến năm 2020, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga cần được bổ sung 30 chiếc, và tính chung Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua máy bay tối thiểu 170 máy bay.

Đây được coi là niềm hy vọng mới của Mikoyan trong việc giành lại vị thế trên thị trường tiêm kích từ tay Sukhoi.

Quan chức Nga 'nhầm lẫn' khi khoe tiêm kích MiG-35 có vũ khí laser - Ảnh 1

Chiến đấu cơ MiG-35 với cấu hình đầy đủ vũ khí.

Tiêm kích MiG-35 có khả năng trang bị vũ khí laser, trong tương lai gần nó sẽ thay thế các máy bay thế hệ trước trong Không quân Nga. Các máy bay chiến đấu mới của hãng Aircraft Corporation Mikoyan (MiG) có thể bay với tốc độ hơn 2.700 km/h và đạt đến tầm cao lên đến 17.500m, bán kính tấn công của nó là 1.000km.

Ngoài sử dụng trong nước, các biến thể của MiG-35 còn phục vụ cho việc xuất khẩu . Chính vì thế, trong buổi lễ giới thiệu tiêm kích MiG-35, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện sự quan tâm tới loại máy bay này.

Tuy nhiên, khi báo cáo với Tổng thống Putin, ông Yury Slyusar đã cho biết MiG-35 có thể mang theo nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có cả vũ khí laser. Điều này khiến các chuyên gia quân sự của cả Nga và Mỹ không khỏi "bất ngờ". Bởi vũ khí laser hiện nay rất cồng kềnh, chỉ có thể trang bị trên các máy bay cỡ lớn như Boeing 747.

Phát biểu của ông Slyusar lập tức được các phương tiện truyền thông dẫn lại, trong đó khẳng định máy bay Nga có khả năng mang vũ khí laser trong tương lai gần. Tuy vậy, các chuyên gia quân sự của cả Nga và Mỹ đều lên tiếng hoài nghi về thông tin này.

Chuyên gia quân sự Nga Michael Kofman cho rằng ông Slyusar đã nói nhầm về tính năng của MiG-35, bởi trong thời điểm hiện tại và tương lai gần, vũ khí laser chưa thể triển khai các máy bay cỡ nhỏ như vậy.

Tùng Bách (theo National Interest)