Quan chức Nga bày cách sáp nhập Kharkiv, Crưm đấu giá tài sản giới chức Ukraine

Thống đốc vùng Belgorod của Nga Vyacheslav Gladkov cho rằng, Moscow có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của Kiev vào vùng Belgorod bằng cách nắm quyền kiểm soát vùng Kharkiv.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia 24 TV, khi được hỏi về các biện pháp tăng cường an toàn cho những khu vực nằm giáp biên giới với Ukraine, ông Gladkov cho hay có một khả năng là "gắn Kharkiv với khu vực Belgorod. Đây là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề Belgorod thường xuyên bị nã đạn pháo”.

Thống đốc vùng Belgorod của Nga Vyacheslav Gladkov. Ảnh: kremlin.ru

Thống đốc vùng Belgorod của Nga Vyacheslav Gladkov. Ảnh: kremlin.ru

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov không đưa ra bình luận về ý tưởng của ông Gladkov. Theo ông Peskov, chuyện này liên quan đến các câu hỏi trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ông Gladkov cho biết thêm, chỉ tính riêng ngày 28/5, các lực lượng Ukraine đã phóng hơn 300 vật thể vào các quận ở vùng Belgorod của Nga nằm sát biên giới với Ukraine.

Ngoài ra, ông Gennady Bondarev, người đứng đầu quận Grayvoron ở vùng Belgorod, cho hay các cuộc tấn công đã khiến gần 400 ngôi nhà của người dân địa phương bị phá hủy từ ngày 22 - 27/5.

Quận Grayvoron trở thành mục tiêu bị không kích từ đầu tháng Năm. Moscow đã cáo buộc Kiev tổ chức các cuộc không kích, nhưng giới chức Ukraine lại phủ nhận liên quan.

Crưm bán đấu giá tài sản của giới chức Ukraine

Trong tuyên bố hôm 29/5, Thống đốc Crưm Sergei Aksyonov cho hay các bất động sản trên bán đảo thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko, và cựu Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk sẽ được đấu giá.

Ông Aksyonov cho hay các nhà chức trách đang hoàn thiện khung pháp lý để đưa những bất động sản này ra bán đấu giá. Cũng theo vị quan chức, tài sản của các chủ sở hữu có "những hoạt động phá hoại đã được chứng minh" nhằm chống lại Nga sẽ bị nhắm mục tiêu.

Ông Aksyonov nói với kênh Rossiya 24 rằng, “Trong cuộc đấu giá sẽ có nhiều lô hấp dẫn bao gồm các khu nghỉ dưỡng và công ty sản xuất”.

Dù ông không nói chi tiết các tài sản được bán đấu giá, nhưng đã nhắc tới những bất động sản “thuộc sở hữu của ông Yatsenyuk, Poroshenko và nhiều người khác”.

Thống đốc Crưm xác nhận căn penthouse của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ được bán đấu giá. Ông này nhấn mạnh, các tài sản ra được bán đấu giá “không phải vì bất bình”, mà vì “lợi ích của Nga và Crưm, cũng như vấn đề an ninh”.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/quan-chuc-nga-bay-cach-sap-nhap-kharkiv-crum-dau-gia-tai-san-gioi-chuc-ukraine-2148656.html