Quan chức Nga: ASEAN có tiềm năng hòa giải tốt cho vấn đề Myanmar

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  1 liên quanGốc

  Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga Pyotr Ilyichev nhận định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tiềm năng tốt để làm trung gian hòa giải cho những bất ổn đang diễn ra tại Myanmar.

  Cảnh sát chống bạo động dàn hàng trên đường phố Yangon giữa cuộc biểu tình ngày 6/2 phản đối chính biến quân sự. (Nguồn: Reuters)

  Trong một cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Ilyichev nói: "Vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar không nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)".

  Quan chức Nga cho biết, nước này không thể biết chắc chắn liệu các nước phương Tây có từ bỏ ý định này hay không.

  Tuy vậy, theo ông Ilyichev, trong cuộc thảo luận tại HĐBA về tình hình Myanmar, Nga và Trung Quốc đã nói rõ rằng, các biện pháp hạn chế sẽ không trở thành một giải pháp thích hợp trong trường hợp không có mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh.

  Nhấn mạnh không có triển vọng cho các đề xuất trừng phạt, quan chức ngoại giao Nga đánh giá, ông không thấy "một giải pháp thay thế" cho đối thoại quốc gia tại Myanmar và cho rằng, "ASEAN có tiềm năng hòa giải tốt".

  Ông Ilyichev khẳng định, quan điểm của Nga về các biện pháp trừng phạt đơn phương vẫn không thay đổi, đó là việc áp dụng các biện pháp này đi ngược lại các quy tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, đồng thời làm suy yếu các đặc quyền của HĐBA.

  Ông kết luận: "Các biện pháp hạn chế đơn phương kéo dài nhiều năm đối với quân đội Myanmar đã tỏ ra hoàn toàn không hiệu quả".

  (theo Sputnik)

  Việt Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quan-chuc-nga-asean-co-tiem-nang-hoa-giai-tot-cho-van-de-myanmar-169220.html