Quan chức Mỹ tố Trung Quốc đưa 16 chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm

Trung Quốc đã ngang ngược triển khai số lượng máy bay chiến đấu lớn chưa từng có tới đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 13-4 cho hay.

Stars and Stripes dẫn nguồn tin từ quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc đã đưa 16 chiến đấu cơ tiên tiến Shenyang J-11 tới đảo Phú Lâm hôm 7-4.

Chiến đấu cơ Shenyang J-11. Ảnh: Military Today

Theo nguồn tin trên, việc triển khai số lượng lớn như vậy là “chưa có tiền lệ”, mặc dù đây không phải lần đầu tiên Bắc Kinh trái phép đưa máy bay chiến đấu tới Phú Lâm.

Hành động trên của Trung Quốc đã đi ngược lại với cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh không quân sự hóa biển Đông, tuyên bố được ông đưa ra trong chuyến thăm Washington, D.C (Mỹ) hồi tháng 2-2016.

Giới chức Mỹ cho hay những hoạt động triển khai như vậy cùng với việc bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo ở biển Đông đang đe dọa sự ổn định trong khu vực. Washington đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc không quân sự hóa biển Đông.

Lầu Năm Góc trước đó đã xác nhận việc Trung Quốc triển khai với số lượng nhỏ các máy bay chiến đấu tới Phú Lâm vào tháng 11-2015 và gần đây là tháng 2-2016.

Ngoài ra, các thông tin mới mà giới chức Lầu Năm Góc có được cho thấy Trung Quốc có thể đang tăng cường quân đội ở Phú Lâm, theo Stars and Stripes.

Các bức ảnh vệ tinh của Công ty ImageSat International (ISI) dường như cho thấy một hệ thống radar kiểm soát hỏa lực ở Phú Lâm, vốn có thể cho phép Trung Quốc sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không mà nước này triển khai phi pháp tới đảo này hồi tháng 2.

Ảnh vệ tinh còn cho thấy các hệ thống tên lửa ở mặt phía đông của đảo Phú Lâm với vài tên lửa ở vị trí khai hỏa.

Theo một báo cáo hồi tháng 1, 3/4 người trên đảo Phú Lâm là lính Trung Quốc. Ảnh: IB Times

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 2 ngang nhiên tuyên bố rằng Bắc Kinh “đang triển khai các thiết bị phòng vệ giới hạn, cần thiết trên lãnh thổ của mình”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hiện đang có chuyến thăm Philippines và tại đây ông sẽ tới thăm các căn cứ mà Mỹ xem là có vai trò quan trọng nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông.

Các căn cứ này nằm cách quần đảo Trường Sa khoảng 160 km về phía đông. Đây là nơi Bắc Kinh đã bồi đắp hơn 1.100 ha đất để biến các bãi cạn thành đảo nhân tạo một cách phi pháp.

Ông Carter cho hay Mỹ sẽ đầu tư và triển khai luân phiên các binh sĩ tới các căn cứ của Philippines.

NGỌC NHƯ