Quan chức Mỹ: Máy bay Nga-Mỹ suýt chạm trán nhau trên bầu trời Syria

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, một chiến đấu cơ của Nga đã bay rất gần một máy bay chiến đấu của Mỹ trên không phận miền Đông Syria, làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ giữa không quân 2 nước.

Quan chức Mỹ: Máy bay Nga-Mỹ suýt chạm trán nhau trên bầu trời Syria - Ảnh 1

Một chiến đấu cơ Nga tham gia chiến dịch tại Syria (Nguồn: AFP)

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 28/10 cho biết, một chiến đấu cơ của Nga đã bay rất gần một máy bay chiến đấu của Mỹ trên không phận miền Đông Syria, làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ giữa không quân hai nước.

Theo Trung tướng Không quân Mỹ Jeff Harrigan, vụ việc được cho là xảy ra tối hôm 17/10, khi một chiếc máy bay Nga đã áp sát một chiếc chiến đấu cơ Mỹ với khoảng cách "nửa dặm."

Theo AFP, một quan chức Mỹ khác giấu tên nói phi công Mỹ lúc đó đã cảm nhận được nhiễu động do động cơ của máy bay Nga gây ra.

Trung tướng Harrigan nói có thể đơn giản là do phi công Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ do trời tối và máy bay bay trong điều kiện không đèn.

Liên quân do Mỹ đứng đầu từng lập đường dây nóng với các quan chức đồng cấp Nga để thông báo hoạt động bay nhằm tránh việc cùng thực hiện nhiệm vụ trên cùng một vùng trời trong cùng thời điểm ở Syria.

Trung tướng Harrigan cho hay, vào ngày hôm sau, quan chức Mỹ đã đề nghị phía Nga giải thích và nhận được câu trả lời là "phi công không nhìn thấy máy bay Mỹ".

Hiện Nga và Mỹ đang bất đồng về tình hình Syria, khi phương Tây nghi ngờ Nga tiến hành không kích ở điểm nóng Aleppo. Song Nga nói họ đã dừng không kích Aleppo từ hôm 18/10./.