Quan chức EU bị cảnh sát tạm giữ tại sân bay Đức

  Bnews
  Bnews
  2 liên quanGốc

  Ngày 13/5, ông Enrique Mora - điều phối viên của EU tham gia đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - cho biết đã bị cảnh sát Đức 'giữ lại' tại sân bay Frankfurt khi đang trở về từ Iran.

  Ông Enrique Mora, điều phối viên của EU tham gia đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, phát biểu với báo giới tại Vienna, Áo ngày 3/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trên mạng xã hội Twitter, ông Mora viết: "Bị cảnh sát Đức giữ lại tại sân bay Frankfurt trong khoảng 20 phút khi đang trên đường từ Teheran (Iran) trở về Brussels (Bỉ). Không một lời giải thích nào".

  Ông cho biết là một quan chức của EU đang đi công vụ và có hộ chiếu ngoại giao Tây Ban Nha, song ông đã bị cảnh sát Đức thu giữ hộ chiếu và điện thoại. Theo nhà ngoại giao này, hành động của cảnh sát Đức "dường như vi phạm Công ước Vienna".

  Công ước này, áp dụng cho các mối quan hệ ngoại giao, quy định rằng người có hộ chiếu ngoại giao được hưởng quyền miễn trừ và không bị cản trở trong hoạt động đi lại.

  Hiện cảnh sát Đức chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

  Ông Mora đã có chuyến thăm Tehran vào ngày 11/5 nhằm thảo luận về cách nối lại các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào ngõ cụt.

  Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết chuyến thăm của ông Mora tới Iran đã đạt được kết quả "tốt hơn mong đợi".

  Ông Mora đã chuyển tới Tehran thông điệp của EU rằng không nên để tình hình tiếp tục đình trệ như hiện nay và Iran đã đưa ra phản ứng "đủ tích cực".

  Do đó, ông Borrell nhận định chuyến thăm Iran của ông Mora đã giúp khai thông thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân sau 2 tháng đình trệ, qua đó cho phép các cuộc đàm phán được nối lại./.

  Phương Oanh

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/quan-chuc-eu-bi-canh-sat-tam-giu-tai-san-bay-duc/243789.html