Quan chức Đức ủng hộ vận hành Nord Stream 2: 'Dù gì đó vẫn là khí đốt Nga!'

  Hãng tin Tass (Nga) đưa tin, theo nhiều quan chức Đức, nước này vẫn cần khí đốt của Nga và có thể bắt đầu vận hành Nord Stream 2.

  Vẫn là khí đốt Nga

  Hãng tin Tass (Nga) đưa tin, theo nhiều quan chức Đức, nước này vẫn cần khí đốt của Nga và đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã hoàn thành nhưng chưa nhận được chứng nhận để vân hành, có thể được sử dụng trong trường hợp không có các sự lựa chọn khác, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Khí hậu và Năng lượng của Hạ viện Đức Klaus Ernst cho biết.

  Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Khí hậu và Năng lượng của Hạ viện Đức Klaus Ernst

  Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Khí hậu và Năng lượng của Hạ viện Đức Klaus Ernst

  "Nhìn về tổng thể, việc đường ống nào đưa khí đốt đến Đức không quan trọng bởi dù gì thì đó vẫn là khí đốt của Nga. Trong tình huống này, những gì diễn ra với Nord Stream 2 chỉ mang tính chất biểu tượng. Nếu như không có các triển vọng nào khác, bất kể lý do ra gì thì việc cung cấp khí đốt, cuối cùng chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng Nord Stream 2. Vậy thì chúng ta nên bàn tới việc đưa nó vào vận hành càng sớm càng tốt," nhà lập pháp nhấn mạnh.

  Chính phủ Đức trong những tuần gần đây đã nhắc lại rằng Nord Stream 2 không thể được sử dụng bởi đường ống này không nhận được chứng nhận cần thiết.

  Hãng tin Reuters (Anh) cho hay, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói rằng việc đưa đường ống dẫn khí Nord Stream 2 vào hoạt động không phải là một lựa chọn bởi việc vận hành dự án nằm trong tay của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Ông Robert Habeck nói: "Đó là lý do tại sao theo quan điểm của tôi, việc vận hành Nord Stream 2 là một sai lầm và đó không phải là một lựa chọn."

  Đề xuất của các thị trưởng

  Trước đó, hãng tin RT (Nga) cho biết 7 thị trưởng từ đảo Ruegen của Đức đã viết trong một bức thư gửi chính phủ liên bang và khu vực hôm 27/7, thúc giục liên bang cho phép nhập khẩu khí đốt qua đường ống Nord Stream 2. Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh những khó khăn về mặt kĩ thuật hiện tại với Nord Stream 1 khiến công suất hoạt động của đường ống này giảm đáng kể.

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin DPA, trong bức thư của mình, các bộ trưởng kêu gọi chính phủ xem xét những thiệt hại mà chính sách của họ có thể gây ra đối với người dân và nền kinh tế Đức.

  "Chúng tôi cho rằng, việc ngắt kết nối với các nguồn năng lượng của Nga là không đúng," các thị trưởng viết.

  Theo truyền thông Đức, việc từ bỏ nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ đồng nghĩa với việc bùng nổ chi phí sinh hoạt, dẫn đến bất ổn xã hội và bất ổn này có thể vượt qua tầm kiểm soát, các thị trưởng viết.

  Một trong số các đề xuất của họ là lấy thêm khí tự nhiên thông qua đường ống Nord Stream 2. Dự án này được hoàn thành vào cuối năm 2021 và chỉ còn chờ giấy phép hoạt động từ Berlin để được đi vào vận hành. Dự án này đã bị Đức đình chỉ vô thời hạn hồi tháng 2.

  Đường ống Nord Stream 2 được thiết kế để tăng gấp đôi dòng khí đốt của Nga trực tiếp đến Đức, tuy nhiên ,chính phủ Đức quyết định không cấp phép cho dự án này.

  Các dòng chảy khí đốt từ Nord Stream 1 tới Đức hiện đang giảm công suất. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã đưa ra các lý do kỹ thuật cho việc này, tuy nhiên, nhiều quốc gia phương Tây cho rằng đây chỉ là hành động trả đũa của Nga vì các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  PV

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/quan-chuc-duc-ung-ho-van-hanh-nord-stream-2-du-gi-do-van-la-khi-dot-nga-82022307144757389.htm