Quan chức châu Âu kêu gọi Twitter tăng cường tuân thủ luật pháp EU

Hiện đang có những lo ngại về khả năng Twitter có thể tuân thủ các nghĩa vụ theo yêu cầu của EU hay không, sau khi tỷ phú Musk cắt giảm hàng nghìn việc làm kể từ sau khi tiếp quản công ty.

Trụ sở Twitter tại San Francisco, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton, hôm 31/1 đã thúc giục ông chủ mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk, hành động hơn nữa để tuân thủ đầy đủ các quy tắc về nội dung trực tuyến của khối này.

Hai người đã có một cuộc họp trực tuyến cách đây hai tháng, trong đó ông Breton cảnh báo ông Musk rằng Twitter cần phải nỗ lực rất nhiều để áp dụng các chính sách sử dụng minh bạch, củng cố đáng hoạt động kiểm duyệt nội dung và bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên nền tảng của họ.

Những nghĩa vụ đó được quy định trong Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU có hiệu lực từ tháng 11/2022.

Đạo luật này nhắm vào các nền tảng trực tuyến và đe dọa phạt tới 6% doanh thu toàn cầu của những công ty này nếu họ vi phạm.

Hiện đang có những lo ngại về khả năng Twitter có thể tuân thủ các nghĩa vụ theo yêu cầu của DSA hay không, sau khi tỷ phú Musk cắt giảm hàng nghìn việc làm kể từ sau việc tiếp quản công ty.

Ngoài ra, Ủy viên Breton còn trao đổi với tỷ phú Musk rằng ông chú ý với các tài nguyên và công cụ mà Twitter đang phân bổ để giải quyết các vấn đề về niềm tin và an toàn trên khắp EU bằng tất cả các ngôn ngữ.

Trong vài tuần tới, Twitter sẽ phải đối mặt với bài kiểm tra tính ổn định hệ thống trong khủng hoảng.

Ủy viên EU cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Twitter thực hiện các cam kết đối với Quy tắc thực hành về thông tin sai lệch do EU đề ra. Các công ty đã đăng ký thực hiện cam kết trên sẽ công bố báo cáo về những nỗ lực của họ vào tuần tới.

Trong bài phát biểu sau cuộc họp với tỷ phú Musk, ông Breton bày tỏ hoan nghênh những nỗ lực Twitter đang thực hiện để đưa hoạt động phù hợp với các mục tiêu của châu Âu.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng những tháng tới sẽ rất quan trọng đối với mạng xã hội này, khi EU muốn thấy nhiều tiến bộ hơn trong việc tuân thủ đầy đủ DSA.

Ông Breton cho hay phía EU sẽ theo sát quá trình điều chỉnh của Twitter và tất cả các nền tảng trực tuyến khác.

Trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Musk đã đăng bài viết về một cuộc gặp tốt đẹp với ông Breton, nói rằng các mục tiêu của DSA về tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và thông tin chính xác phù hợp với định hướng của Twitter./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/quan-chuc-chau-au-keu-goi-twitter-tang-cuong-tuan-thu-luat-phap-eu/843737.vnp