Quan chức cấp cao LHQ kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên giữa bão dịch Covid-19

Ngày 24/3, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet. (Nguồn: Elnuevodiario)

Lời kêu gọi được đưa ra trong một tuyên bố đăng trên trang web của Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc, trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Bà Bachelet cho rằng, Triều Tiên, Iran và Cuba nằm trong số những quốc gia "đối mặt với đại dịch Covid-19", chính vì vậy, "vì lý do sức khỏe cộng đồng toàn cầu và nhằm hỗ trợ quyền lợi và cuộc sống của hàng triệu người ở các quốc gia này, các biện pháp trừng phạt nên được nới lỏng hoặc đình chỉ".

Quan chức Liên hợp quốc cũng cảnh báo, biện pháp trừng phạt có thể cản trở các nỗ lực y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 vì những quốc gia này thiếu thiết bị và vật tư y tế, làm tăng nguy cơ lây nhiễm ở các nước láng giềng và trên toàn thế giới.

Cho đến nay, mặc dù chưa xác nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 nhưng Triều Tiên đã thực hiện nhiều biện pháp ứng phó mạnh mẽ để ngăn chặn dịch lây lan vào nước này.

Thế Việt

(theo Yonhap)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quan-chuc-cap-cao-lhq-keu-goi-noi-long-trung-phat-trieu-tien-giua-bao-dich-covid-19-112234.html