Quan chức cao cấp SOM 2: Bàn nội dung các văn kiện quan trọng của APEC

Ngày 17/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) khai mạc tại Hà Nội. Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

Quan chức cao cấp SOM 2: Bàn nội dung các văn kiện quan trọng của APEC - Ảnh 1

Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị SOM 2 ngày 17/5. Ảnh: TN

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh về những tín hiệu tích cực của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Sơn cũng lưu ý, về những thách thức đang hiện hữu ảnh hưởng tới khả năng phát triển bền vững của các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đòi hỏi các nền kinh tế cần tăng cường hợp tác đa phương cũng như có những chính sách hỗ trợ tăng trưởng, thúc đẩy cải cách cơ cấu và phát triển bền vững, bao trùm.

Trước đó, từ ngày 9/5, trong khuôn khổ SOM 2 và các hội nghị liên quan đã diễn ra hơn 40 cuộc họp, hội thảo, đối thoại... của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, giáo dục, kinh tế mạng, phụ nữ và kinh tế, an toàn thực phẩm, khoa học, công nghệ và sáng tạo, khai khoáng, công nghiệp ô tô, đô thị hóa...

“SOM 2 và các cuộc họp liên quan, đặc biệt là cuộc họp của chúng ta ngày hôm nay (17/5) và ngày mai (18/5) là rất quan trọng để triển khai thực hiện các ưu tiên đã được thông qua, thúc đẩy các sáng kiến mới, chuẩn bị cho Cuộc họp của các Bộ trưởng Thương mại (MRT) và định hình chương trình nghị sự cho Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng”, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 cho biết.

Quan chức cao cấp SOM 2: Bàn nội dung các văn kiện quan trọng của APEC - Ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị SOM 2. Ảnh: TN

Trong hai ngày (17 - 18/5), tại SOM 2, đại biểu các nền kinh tế thành viên sẽ thảo luận nội dung các văn kiện quan trọng của APEC trong năm 2017; triển khai các ưu tiên từ kết quả Hội nghị SOM 1 (tháng 3/2017) và đề xuất định hướng tiếp theo của Hội nghị SOM 3; kết quả Đối thoại cấp cao về Phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề khác của APEC.

Đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng

Bên lề Hội nghị các quan chức cấp cao tài chính APEC (SFOM) trong khuôn khổ APEC 2017, trong ngày 17/5, cũng diễn ra hội thảo với chủ đề “Đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng”.

Chủ đề đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng trong APEC 2017 được các nền kinh tế thành viên APEC và tổ chức quốc tế thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm hướng tới việc thu hút các nguồn vốn đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng và thúc đẩy các dự án PPP trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông qua việc giải quyết vấn đề chia sẻ rủi ro và xây dựng các cơ chế giảm thiểu rủi ro cho dự án.

Các nội dung về tổng quan về đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng trong khu vực APEC; hình thức đối tác công - tư (PPP) - một giải pháp tiềm năng cho các dự án cơ sở hạ tầng; trao đổi, thảo luận về cơ chế phân bổ rủi ro của các dự án PPP: Sơ lược về cơ chế phân bổ rủi ro các dự án PPP; đa dạng hóa nguồn tài chính cho cơ sở hạ tầng… đã được hội thảo tập trung thảo luận.

Từ đó, đề xuất cho APEC trong giải pháp đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng và các kết quả dự kiến sẽ được trình lên FMM vào tháng 10/2017.

Quan chức cao cấp SOM 2: Bàn nội dung các văn kiện quan trọng của APEC - Ảnh 3

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TN

Những năm gần đây, nhu cầu đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường xã hội hóa các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua hình thức PPP tại Việt Nam và một số nền kinh tế thành viên APEC đang là vấn đề ngày càng được quan tâm, đặc biệt là khi áp lực chi tiêu công ngày càng lớn khiến nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn đầu tư trở thành mối quan ngại.

Do đó, tài trợ vốn dài hạn để đầu tư vào hệ thống hạ tầng thông qua hình thức PPP là một trong các chủ đề được thảo luận tại các diễn đàn APEC cũng như nhiều diễn đàn và hội thảo quốc tế khác.

Thi phát triển phần mềm APEC

Cùng ngày, những nhà phát triển phần mềm và web xuất sắc của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tham dự Cuộc thi phát triển phần mềm APEC (APEC App Challenge) tại Hà Nội.

Trong vòng 24 giờ, các nhà lập trình sẽ phát triển, hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web nhằm giải quyết một thách thức của khu vực. Ban Giám khảo sẽ công bố người thắng cuộc vào sáng 19/5.

Cuộc thi phát triển phần mềm APEC là một sáng kiến của Diễn đàn APEC, do Bộ Công Thương Việt Nam, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) vào ngày 20 - 21/5 tại Hà Nội.

Các hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017 và có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017, đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua vào tháng 11 tới tại TP Đà Nẵng.

Thảo Nguyên