Quan chức Anh và EU khởi đầu đàm phán về Brexit

Ngày 22-11, Reuter cho biết, ngày 21-11, Bộ trưởng phụ trách quá trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - David Davis đã có cuộc hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán của EU với Anh Michel Barnierv.

Quan chức Anh và EU khởi đầu đàm phán về Brexit - Ảnh 1

Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là sự kiện mở đầu cho nhiều cuộc gặp mà Anh hy vọng có thể "đặt nền móng cho một quá trình đối thoại mang tính xây dựng" về vấn đề Brexit. Bộ trưởng Davis cho biết, ông cũng sẽ tham gia các cuộc hội đàm ở thủ đô Brussels (Bỉ) và thành phố Strasbourg (Pháp) trong tuần này cùng một số nhân vật chủ chốt nhằm chuẩn bị cho lộ trình "rời khỏi EU một cách suôn sẻ và có trật tự".

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo EU vẫn bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào về Brexit trước khi Anh kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon, chính thức đưa xứ sở Sương mù rời khỏi "ngôi nhà chung". Thủ tướng Anh Theresa May từng tuyên bố sẽ khởi động tiến trình đàm phán Brexit vào cuối tháng 3-2017. Thông qua các cuộc đàm phán, Luân Đôn hy vọng có thể kiểm soát được nguồn người nhập cư từ EU, đồng thời vẫn bảo đảm được các hoạt động thương mại.

Nguyễn Thúc