Quận Cầu Giấy: Nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo trong Tháng Công nhân

  306 liên quanGốc

  Vượt qua khó khăn do dịch bệnh, hoạt động của các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và chú trọng tổ chức các phong trào thi đua. Đặc biệt là phong trào thi đua phấn đấu giành danh hiệu 'Công nhân giỏi' và tổ chức các hoạt động cao điểm trong Tháng Công nhân.

  Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Tháng Công nhân và biểu dương Công nhân giỏi năm 2020 do Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tổ chức ngày 27/5, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Cầu Giấy đánh giá cao các hoạt động Tháng Công nhân, các phong trào thi đua do các cấp công đoàn quận Cầu Giấy tổ chức trong những năm qua.

  Liên đoàn Lao động quận đã có những hoạt động đổi mới, sáng tạo, nổi bật trong Tháng Công nhân như: Tổ chức biểu dương công nhân lao động giỏi tiêu biểu dành cho những người công nhân lao động trực tiếp tại các điểm di tích có ý nghĩa lịch sử cách mạng như đền thờ Bác Hồ tại Ba Vì, khu di tích lịch sử lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân tại tỉnh Bắc Giang...

  Ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố biểu dương 54 Công nhân giỏi quận Cầu Giấy năm 2020. Ảnh Nguyễn Tú

  Đặc biệt, năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 kéo dài nên ảnh hưởng đến rất nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động quận đã xây dựng. “Tuy vậy, các đồng chí cũng đã rất tích cực và chủ động trong việc triển khai các hoạt động sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Tổ chức tặng quà Công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19; ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông; triển khai tới đoàn viên về việc đăng ký nhu cầu vay vốn từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động phát triển kinh tế gia đình…”, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Cầu Giấy nhấn mạnh.

  Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, thời gian qua vượt qua khó khăn do dịch bệnh, hoạt động của các cấp Công đoàn quận đã có nhiều cố gắng nỗ lực, tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức và tổ chức các phong trào thi đua. Đặc biệt là phong trào thi đua phấn đấu giành danh hiệu “Công nhân giỏi” và tổ chức các hoạt động cao điểm trong Tháng Công nhân.

  Cụ thể, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập trên địa bàn cần quan tâm, chăm lo đến công tác phòng, chống dịch bệnh cho công nhân lao động. Đồng thời, chủ động trong công tác nắm bắt tình hình trước, trong và sau dịch bệnh. Qua chỉ đạo và tổng hợp báo cáo của các cấp Công quận, đã có 33 đơn vị trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có 05 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 205 công nhân lao động mất việc và 854 công nhân lao động thiếu việc làm.

  Công đoàn quận Cầu Giấy đã có những giải pháp, chính sách hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho người lao động trên địa bàn. Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên công đoàn thuộc khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, bị chậm lương, thiếu việc làm do doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất kinh doanh, ngừng hoạt động, …

  Nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được triển khai kịp thời như cơ quan Liên đoàn Lao động quận đã đóng góp số tiền 1,5 triệu đồng và 50 thùng sữa Fami bằng nguồn xã hội hóa, cùng đoàn công tác của quận do Bí thư quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa, trực tiếp tới thăm hỏi, động viên, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy thời gian tập trung cao điểm của việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn quận.

  Đầu tháng 5, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố do Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng dẫn đầu đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho 10 công nhân lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần Diligo Holdings, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, mỗi suất quà gồm: 5kg gạo và 1.000.000 đồng tiền mặt. Nhân dịp này Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận đã trợ cấp cho 47 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, mỗi suất quà gồm: 5kg gạo và 1.000.000 đồng tiền mặt. Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn hỗ trợ cho 1.301 công nhân lao động với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

  Cũng trong tháng 5, Phó Bí thư Thường trực quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Nguyễn Văn Chiến cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận tới thăm, động viên khen thưởng, tặng quà cho hai doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long và Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh, là hai doanh nghiệp tiêu biểu trong số nhiều doanh nghiệp trên địa bàn có thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 được Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận, biểu dương khen thưởng và trao Giấy khen, quà tặng của Liên đoàn Lao động Quận cho 08 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” quận Cầu Giấy năm 2020.

  Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Cầu Giấy Nguyễn Văn Chiến (thứ 4 từ trái qua) cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận tới thăm, động viên khen thưởng, tặng quà cho công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long. Ảnh Nguyễn Tú

  Song song với các hoạt động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh Covid – 19, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, các hoạt động công đoàn và phong trào thi đua vẫn được Liên đoàn Lao động quận và các công đoàn cơ sở tích cực triển khai, thực hiện. Trong đó đã cụ thể hóa các tiêu chuẩn, tiêu chí thi đua và tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức tốt phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi, …gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; động viên, khích lệ công nhân lao động hăng say lao động, nhiệt tình, sáng tạo, tạo nên năng suất cao, hiệu quả tốt, góp phần nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người lao động.

  "Đáng chú ý, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” đã được đông đảo công nhân lao động tại các doanh nghiệp đăng ký, phấn đấu thực hiện. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương tiêu biểu đạt tiêu chuẩn danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở, được lãnh đạo đơn vị biểu dương khen thưởng. Từ đó, công đoàn cơ sở đã đề xuất các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng những cá nhân tiêu biểu xuất sắc", bà Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

  Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận đã biểu dương khen thưởng 54 cá nhân tiêu biểu, đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2020.

  Từ hiệu quả của phong trào, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Cầu Giấy cũng mong muốn trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận sẽ chỉ đạo công đoàn cơ sở tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng ngày càng nhiều hơn nữa các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương công nhân lao động tiêu biểu để vinh danh một cách kịp thời, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu đó để động viên, khích lệ tinh thần lao động của họ. Qua đó lan tỏa, góp phần động viên đông đảo công nhân lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quận.

  Vũ Quế

   Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/quan-cau-giay-nhieu-hoat-dong-doi-moi-sang-tao-trong-thang-cong-nhan-108759.html