Quán cà phê 70 năm không đổi mới gây sốt tại Nhật Bản

Sau hơn 70 năm, quán cà phê Lion Cafe gần như không thay đổi. Khách hàng đến đây được yêu cầu hạn chế nói chuyện, không nghe điện thoại, chỉ lắng nghe âm nhạc.

Quán cà phê gần trăm tuổi với phong cách phục vụ độc đáo. Ảnh: @tktmo.

Nằm tại quận Shibuya của Tokyo, Lion Cafe là quán cà phê 98 tuổi hoạt động theo mô hình "meikyoku kissa" - bán đồ uống kèm âm nhạc cổ điển - còn sót lại của thành phố.

Điều đầu tiên khiến người ta chú ý khi bước vào quán đó là tất cả ghế ngồi đều xoay về hướng 2 chiếc loa treo tường cỡ lớn, thay vì quay vào nhau như thông thường, theo CNN.

Nơi không nói, chỉ nghe nhạc

Naoya Yamadera, quản lý của Lion Cafe, cho biết cha mình đã xây dựng quán cà phê vào năm 1926. Trước đó, ngôi nhà này bị thiêu rụi trong các cuộc không kích của Thế chiến thứ hai. Sau đó, quán được xây dựng lại cũng như mở rộng vào những năm 1950 với lối trang trí lấy cảm hứng từ phong cách Baroque nguyên bản của châu Âu.

Ngoài tường mặt tiền lát đá, nội thất của quán cà phê được chiếu sáng lờ mờ, nổi bật với gỗ tối màu và các bức phù điêu chạm khắc.

Không giống như hầu hết quán cà phê, việc trò chuyện ở đây không được khuyến khích. Thậm chí, khách trong quán bị cấm nói chuyện trên điện thoại di động.

Bên trong quán là 2 chiếc loa lớn để thực khách thường thức các bản nhạc cổ điển. Ảnh: @maisonmnm, @sir_kim0.

Nói về việc tất cả ghế ngồi đều quay về một hướng, ông Yamadera nói rằng điều đó mang lại trải nghiệm nghe nhạc thực tế hơn, như thể họ đang đối mặt với “một dàn nhạc thực sự”.

"Không gian quán được thiết kế để giúp bạn đắm chìm trong một buổi biểu diễn của dàn nhạc", ông nói.

Hệ thống âm thanh được thiết kế riêng cho không gian vào năm 1950, đặt vào bức tường cao hai tầng ở phía trước quán cà phê. Theo ông Yamadera, các hàng đĩa than vinyl và CD lấp đầy các kệ và giá đỡ bên dưới loa. Tổng cộng có hơn 5.000 đĩa mỗi loại.

Những khách hàng thân quen

Trong suốt những năm qua, quán cà phê gần như không thay đổi so với nguyên bản 1950. Đây là điều đặc biệt mà Yamadera muốn hướng đến cho quán.

"Thời điểm mua mới, những thiết bị âm nhạc của quán rất đắt tiền. Ngày ấy chưa có mặt hàng điện tử, quán hành bằng máy quay đĩa thủ công (máy đĩa quay tay), loại máy này trước đây đắt tiền nên chỉ một tỷ lệ nhỏ người dân có thể mua riêng lẻ", chủ tiệm cho biết.

Điều này khiến Lion Cafe thu hút khách hàng muốn trải nghiệm một hình thức giải trí hiếm có vào thời điểm đó.

Yamadera nói thêm: "Nghe nhạc là xu hướng mới nhất, giống như thời trang vậy. Đối với những khách hàng cũ từng ở Tokyo khi còn là sinh viên rồi về nông thôn, họ quay lại đây sau 30, 40 hoặc 50 năm. Cửa hàng vẫn không thay đổi sau một thời gian dài. Khách hàng rời đi với cảm giác dễ chịu".

Ông cho biết một số khách hàng lớn tuổi nhất đã ghé thăm quán cà phê này hơn sáu thập kỷ.

Quán cà phê có hơn 10.000 đĩa CD và đĩa nhạc cổ điển. Ảnh: @tktmo.

Người quản lý 62 tuổi còn cho biết: "Một trong những khách hàng của chúng tôi hiện đã khoảng 70 tuổi. Họ bắt đầu đến đây khi còn là học sinh trung học năm thứ ba".

Trong những năm gần đây, quán cà phê độc đáo này ngày càng trở nên phổ biến và thu hút sự chú ý của quốc tế.

"Có khá nhiều người mới đến. Nhiều người không quen với âm nhạc cổ điển. Một số khách hàng của chúng tôi đến từ những nơi xa xôi như Mỹ và châu Âu. Một số ít cũng đến từ khắp Nhật Bản. Họ xem sách hướng dẫn du lịch và coi nơi này là điểm đến du lịch phổ biến", ông Yamadera cho hay.

Minh Vũ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/quan-ca-phe-70-nam-khong-doi-moi-gay-sot-tai-nhat-ban-post1471062.html