Quân Assad tấn công lính Thổ Nhĩ Kỳ: Cái cớ của Ankara?

Việc tuyên bố quân đội Syria đứng đằng sau vụ không kích vào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là cách để Ankara hợp thức hóa việc hiện diện trên chiến trường.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân chính phủ Syria

Ngày 28/11, Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp nội các, ông Numan Kurtulmus, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định, máy bay của Nga không thực hiện vụ không kích nhằm vào binh sĩ nước này trên lãnh thổ Syria.

Ông Numan nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã xác nhận với phía Ankara, máy bay thực hiện vụ tấn công hôm 24/11 khiến ít nhất 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và làm bị thương 10 người ở gần thành phố al-Bab ở Syria không phải là của Nga.

Ông Numan Kurtulmus, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định, máy bay của Nga không thực hiện vụ không kích nhằm vào binh sĩ nước này trên lãnh thổ Syria.

Phó Thử tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, Ankara đã có những hành động cần thiết nhằm bảo vệ quân đội nước này đang thực hiện nhiệm vụ tại Syria sau sự cố trên.

Đặc biệt, sau khi bác bỏ những nghi vấn vụ không kích do Nga gây ra, chính quyền Erdogan đã chuyển hướng sang phía lực lượng quân chính phủ Syria.

“Vụ không kích này nhiều khả năng do lực lượng chính phủ Syria tiến hành”, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng.

Trước đó, từ cuối tháng 8 vừa qua, Ankara đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”, điều động xe tăng và lực lượng đặc nhiệm tới chiến đấu cùng phe nổi dậy Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để giành lại thị trấn Jarabulus từ tay phiến quân IS.

Hành động trên của Ankara đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ chính quyền Damascus. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào lãnh thổ Syria mà chưa được sự chấp thuận của chính quyền tổng thống Assad đang làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong quan hệ vốn đã nhiều bất đồng lâu nay giữa Ankara và Damascus.

Chính quyền Syria đã chỉ trích hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đây là “hành vi xâm phạm chủ quyền trắng trợn” và yêu cầu chấm dứt ngay lập tức “hành động gây hấn” này.

Nga với vai trò là đồng minh của Syria trong cuộc chiến chống khủng bố đã nhiều lần lên tiếng cùng chính quyền Assad về sự can thiệp bất hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên những động thái quân sự cứng rắn vẫn đang được điện Kremlin bỏ ngỏ.

Cái cớ của Thổ Nhĩ Kỳ?

Tuyên bố của chính quyền Ankara về nghi vấn lực lượng chính phủ Syria tiến hành không kích khiến 3 binh sĩ nước này thiệt mạng và 10 người khác bị thương tiếp tục khiến cho tình hình tại Syria thêm bế tắc, rối loạn.

Giới phân tích cho rằng, đây dường như chỉ là cái cớ được Thổ Nhõ Kỳ đưa ra để hợp thức hóa việc đưa quân và duy trì sự kiểm soát của nước này tại nhiều vùng trên lãnh thổ Syria.

Thực tế, bất chấp sự lên tiếng phản đối của chính quyền Assad, thời gian qua, Ankara liên tiếp triển khai các động thái quân sự mạnh mẽ hơn vào quốc gia láng giềng.

Mới đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã ráo riết củng cố các vị trí mà họ chiếm đóng ở Syria và đã bắt đầu chuẩn bị cho việc xây dựng căn cứ quân sự ở làng Aktarin và làng Edle, nằm giữa Thị trấn Azaz và Thị trấn Al-Bab. Theo nguồn tin của phe đối lập, căn cứ quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch xây dựng là ở khu vực mà họ mới chiếm được trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates”.

Tuyên bố trên được ví chỉ là cái cớ của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến sâu vào lãnh thổ Syria và gỡ thế khó cho Nga

Theo ông Zekeriya Abdulmecit, đại diện của Quân đội Cách mạng, thuộc liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), sau khi kiểm soát thị trấn Jarabulus, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn mở rộng tầm ảnh hưởng tại Syria, ngăn cản lực lượng SDF, vốn chủ yếu là người Kurd, chiếm lại được tuyến đường nối liền khu vực Afrin và thị trấn Manbij.

Afrin là khu vực do người Kurd kiểm soát nhưng lại đang nằm giữa các lãnh thổ được phiến quân IS, Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria nắm giữ.

Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp cùng lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) được giới quan sát nhận định rằng, không hẳn nhằm trực tiếp vào IS mà là để ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, việc chính quyền Erdogan đổ lỗi cho quân đội chính phủ Assad gây ra cái chết cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ tại Syria vào thời điểm này còn giúp Nga gỡ rối trong việc lựa chọn bảo vệ người Kurd hay áp dụng các biện pháp cứng rắn với Ankara.

Nếu quân đội Syria là người trực tiếp gây ra những căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, đương nhiên Nga sẽ có thể lờ đi chuyện Ankara đưa quân vào lãnh thổ Damascus đồng thời không làm mất lòng lực lượng người Kurd tại đây.

Thời gian gần đây, giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu có mối quan hệ ấm lòng bằng việc đẩy mạnh các quan hệ hợp tác.

Theo tiết lộ của một nghị sỹ Nga, chính quyền Crimea và một đoàn đại biểu Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch thảo luận về việc thiết lập thêm các tuyến phà và du lịch hàng không giữa bán đảo này và Ankara.

Ngoài đề nghị xây dựng tuyến phà nối thành phố cảng Yevpatoria của Crimea với Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen, việc thúc đẩy giao thông vận tải cũng sẽ là chủ đề được bàn bạc giữa 2 bên nhằm tạo kết nối thông thương trên tại bán đảo này.

Rõ ràng đưa ra những cáo buộc dành cho quân đội Syria vào thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ vừa có cớ để tiến sâu hơn vào lãnh thổ Damascus, kiềm chế được mối lo người Kurd và khiến Nga đỡ khó xử trong các quan hệ quốc tế.

Tuấn Hùng