Quận 1 tính toán, điều chỉnh giá cả hàng hóa ở chợ Bến Thành

  Ban quản lý chợ Bến Thành đã vận động thương nhân có cam kết bán giá phù hợp, tránh tình trạng khách đến 'trả giá cỡ nào cũng dính'.

  Sáng 9-7, UBND quận 1, TP.HCM phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam quận 1 tổ chức chương trình “Cà phê sáng – lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp”. Tại buổi gặp gỡ, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những khó khăn vướng mắc để lãnh đạo quận có hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

  Tính toán lại giá hàng hóa và sửa chữa hạ tầng tại chợ Bến Thành

  Chợ Bến Thành (quận 1) là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở TP.HCM. Tuy nhiên, thời gian qua chợ có dấu hiệu xuống cấp. Đồng thời, giá bán ở chợ Bến Thành nhiều người cho rằng cao hơn so với mặt bằng chung và đây là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng khách đến đây.

  Phía trước của chợ Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

  Phía trước của chợ Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

  Bà Trịnh Mỹ Ngọc, giám đốc một doanh nghiệp chia sẻ: Quận 1 có chợ Bến Thành, đây là một trong những điểm đến du lịch của rất nhiều người. Tuy nhiên, gần đây chợ có dấu hiệu xuống cấp, do đó tất cả những sạp trong chợ nên được đầu tư lại, chỉnh trang cho sạch sẽ. Ngoài ra, một số nơi trong chợ bán với giá cao hơn so với mặt bằng chung, do đó địa phương cần làm việc lại với các tiểu thương về vấn đề về giá hàng hóa sao cho phù hợp.

  “Nhiều sản phẩm ở chợ Bến Thành gần như mắc hơn tất cả các nơi, như vậy sẽ hạn chế khách đến mua, ảnh hưởng đến tình hình chung. Do đó, cần yêu cầu các tiểu thương niêm yết giá sao cho phù hợp với mặt bằng chung của TP”- Bà Ngọc nói.

  Xung quanh những vấn đề liên quan đến chợ Bến Thành, ông Nguyễn Duy An, Phó chủ tịch UBND quận 1, cho biết: Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có thông báo kết luận là sắp tới đây sẽ sữa chữa lại toàn bộ chợ Bến Thành bằng nguồn ngân sách.

  “Những quầy sạp ở chợ Bến Thành sẽ được cải tạo về mặt biển hiệu, ánh sáng… đặc biệt là các quầy ẩm thực và đồ tươi sống sẽ thiết kế một cách đồng bộ như các chợ ở nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo giữ toàn bộ khối kiến trúc của chợ Bến Thành vì đây là điểm nhấn của chợ”- ông An nói.

  Liên quan vấn đề về giá cả hàng hóa ở Chợ Bến Thành, ông Nguyễn Duy An thông tin: Có tình trạng giá một số mặt hàng rất cao. Trước tình hình này, ban quản lý chợ đã vận động thương nhân có cam kết bán giá phù hợp tránh tình trạng khách đến “trả giá cỡ nào cũng dính”.

  Bên cạnh những nơi bán hàng chất lượng thì vẫn còn một số nơi bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên sắp tới đây Ban Chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) của quận sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo nguồn hàng chất lượng sản phẩm bán trên địa bàn quận quận 1 nói chung và chợ Bến Thành nói riêng.

  Tiếp tục nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp

  Tại buổi gặp gỡ, nhiều doanh nghiệp cũng đã nêu lên nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua, điển hình như: tình trạng thiếu người lao động do nhiều người trở về quê nhưng không trở lại làm việc, tình trạng giá xăng lên cao khiến giá cả hàng hóa tăng, doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn, khó khăn liên quan vấn đề thuế...

  Lãnh đạo quận 1 trao đổi cùng các doanh nghiệp sáng 9-7. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

  Lãnh đạo quận 1 trao đổi cùng các doanh nghiệp sáng 9-7. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

  Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1, tiếp thu và ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị của doanh nghiệp từ đó có hướng tháo gỡ.

  “Tôi tiếp thu những ý kiến của tất cả các doanh nghiệp, những vấn đề thuộc thẩm quyền của quận, quận sẽ có chỉ đạo để xử lý, những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể”- ông Thanh nói.

  Tại buổi gặp gỡ, bà Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1 cũng cho biết: qua buổi gặp gỡ, lãnh đạo quận 1 đã hiểu thêm được những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải. Trong thời gian tới sẽ còn nhiều buổi gặp gỡ để quận 1 lắng nghe những trao đổi, chia sẻ của doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, góp phần vào lợi ích chung của quận 1.

  Dự kiến mỗi tháng quận 1 sẽ tổ chức một buổi “cà phê sáng” với không gian mở nhằm tạo không khí cởi mở, thân tình. Đây sẽ là nơi chính quyền và doanh nghiệp, hộ kinh doanh thẳng thắng trao đỗi những vấn đề mà các bên quan tâm. Mỗi tháng dự kiến sẽ tổ chức một chủ đề riêng với từng nhóm cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp theo ngành, lĩnh vực phù hợp (số lượng từ khoảng 5-10 cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tham gia) .

  NGUYỄN CHÂU

  Nguồn PLO: https://plo.vn/quan-1-tinh-toan-dieu-chinh-gia-ca-hang-hoa-o-cho-ben-thanh-post688361.html