Qualcomm thâu tóm hãng sản xuất chip NXP Semiconductor với giá 47 tỷ USD

Thị trường smartphone ảm đạm đã khiến các công ty sản xuất vi xử lý dùng cho dòng thiết bị này như Qualcomm phải mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác. Và việc vừa bỏ ra tới 47 tỷ USD để mua lại hãng sản xuất chip NXP Semiconductor cũng là một trong những nỗ lực đảm bảo Qualcomm sẽ chiếm lĩnh thị trường bán dẫn trên một số mặt trận khác nhau ngoài mặt trận truyền thống lâu nay.

NXP Semiconductor là hãng cung cấp các thiết bị bán dẫn hiệu suất cao trong lĩnh vực ô tô, vi điều khiển diện rộng, nhận dạng an toàn và hệ thống mạng. Đây cũng chính là nhà sản xuất các chip thanh toán NFC và bộ xử lý chuyển động bên trong iPhone. Trước khi về tay Qualcomm, NXP Semiconductor là một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp tự động, bảo mật và các thiết bị kết nối với Internet (IoT) với 45.000 nhân sự làm việc tại 35 quốc gia.

Qualcomm thâu tóm hãng sản xuất chip NXP Semiconductor với giá 47 tỷ USD - Ảnh 1

Qualcomm thâu tóm hãng sản xuất chip NXP Semiconductor với giá 47 tỷ USD

Động thái thâu tóm NXP Semiconductor cho thấy Qualcomm muốn mở rộng thị trường và tận dụng cơ sở dữ liệu hơn 25.000 khách hàng của NXP thông qua kênh bán hàng trực tiếp và mạng lưới toàn cầu đối tác kênh phân phối.

Theo tiết lộ, giá trị sở hữu đề nghị của Qualcomm là 37,88 tỉ USD nhưng theo tính toán của các nhà đầu tư thì do còn một số công nợ nên tổng số tiền mà Qualcomm bỏ ra để mua lại NXP Semiconductor là 47 tỉ USD.

Qualcomm kỳ vọng thương vụ này sẽ mang đến doanh thu 30 tỉ USD hàng năm, đạt 138 tỉ USD vào năm 2020 giúp họ dẫn đầu thị trường chip di động, ô tô, thiết bị kết nối Internet, bảo mật và mạng.

Lê Hường (theo telecomlead.com)