'Quái vật biển Caspian' có số phận hẩm hiu nhất của Hải quân Liên Xô

Danh xưng 'Quái vật biển Caspian' được dành cho 2 mẫu Ekranoplan của Hải quân Liên Xô, trong đó chiếc KM ra đời trước và số phận cũng 'đen đủi' hơn chiếc Lun rất nhiều.

Ekranoplan là một loại phương tiện kết hợp độc đáo giữa tàu thuỷvà máy bay, với việc sử dụng hiệu ứng lướt gần mặt đất để phục vụ di chuyển.

Hiệu ứng lướt gần mặt đất xuất hiện mạnh nhất khi máy bay hạ cánh,nó được các phi công mô tả là "Máy bay giống như từ chối hạ cánh trên đườngbăng".

Đã có khá nhiều mẫu Ekranoplan được nghiên cứu và chế tạo để đưavào sử dụng trong cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự. Tuy nhiên các loại Ekranoplanlớn và nổi tiếng nhất đều do Liên Xô chế tạo, chúng được phương Tây gọi bằng biệtdanh "Quái vật biển Caspian".

Mẫu Ekranoplan thử nghiệm có mã KM của Hải quân Liên Xô. Ảnh: Sputnik.

Đi tiên phong là Ekranoplan lớp KM, nó được thiết kế trong giai đoạn1964 - 1965 bởi công trình sư Rostislav Evgenievich Alexeyev và kỹ sư trưởng laồng V. Efimov. Phương Tây biết đến loại phương tiện đặc biệt này lần đầu tiênthông qua những tấm ảnh do vệ tinh gián điệp của Mỹ thu được.

Các bức ảnh cho thấy một chiếc máy bay lạ sơn chữ KM trên thân, docó hình dáng kỳ lạ, CIA đã gọi nó là "Quái vật biển Caspian". Thực chấtchữ KM trên là viết tắt của cụm từ "Korabl Maket", trong tiếng Nga cónghĩa là "Nguyên mẫu tàu thử nghiệm".

Chiếc Ekranoplan này có chiều dài 92 m; sải cánh 37,6 m; chiều cao21,8 m; trọng lượng rỗng 240.000 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 544.000 kg. Chođến khi An-225 ra đời, đây có thể coi là chiếc máy bay lớn nhất thế giới mặc dùnó chỉ bay cách mặt biển 5 - 10 m.

Với 10 động cơ phản lực Dobrynin VD-7 công suất 127,53 kN mỗi chiếc,Ekranoplan lớp KM có thể di chuyển với vận tốc tối đa 500 km/h (lý thuyết là650 km/h), tốc độ hành trình 430 km/h, tầm bay 1.500 km, độ cao hoạt động 4 -14 m (tối thiểu 1,2 m).

Chiếc Ekranoplan KM gây ấn tượng mạnh bởi kích thước to lớn. Ảnh: Sputnik.

KM thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1966 tại biển Caspian, gầnKaspiysk (Dagestan) và được thử nghiệm cho tới năm 1980 với vai trò như mộtphương tiện vận chuyển đặc biệt của quân đội cũng như lực lượng cứu hộ.

Do giống với một tàu đệm khí hơn là máy bay nên KM đã được biên chếcho hải quân, nhưng phi công thử nghiệm nó lại là người của không quân.

Thiết kế khác lạ của KM gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điêùkhiển, thậm chí điều không may đã xảy ra với nó ngay trước chuyến bay đầu tiên,khi một chai champagne đã đập vào làm vỡ mũi chiếc Ekranoplan này.

Vào năm 1980, do sai sót của phi công điều khiển mà KM đã gặp phảitai nạn nghiêm trọng và bị chìm, do trọng lượng quá nặng nên nó không thể đượctrục vớt lên. Số phận của nó rõ ràng là quá hẩm hiu so với người chị em là chiếcEkranoplan chiến đấu lớp Lun.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...