Quadcopter tấn công Karaj: Cuộc đấu mới giữa Israel-Iran

  621 liên quanGốc

  Sử dụng Quadcopter tấn công cơ sở quân sự gần Karaj được Israel coi là một chương mới trong chiến dịch bí mật chống lại chương trình hạt nhân Iran.

  Vừa qua đã diễn ra cuộc tấn công "phá hoại" (mà Iran tuyên bố là đã bị ngăn chặn) vào một trong những cơ sở được cho là thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEA) trong chiến dịch bí mật bị cáo buộc là do Israel tổ chức chống lại một nước Iran sở hữu vũ khí hạt nhân với sự hỗ trợ của Mỹ.

  Mục tiêu là một cơ sở bí mật đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ gần Thành phố Karaj ở phía tây Tehran, mà theo một số nguồn tin tình báo, là cơ sở sản xuất các máy ly tâm để tinh chế uranium tại các trung tâm làm giàu Fordow và Natanz.

  Mặc dù hậu quả của cuộc tấn công là chưa rõ ràng nhưng tính mới trong trường hợp này là bản chất của vũ khí và cách nó được sử dụng.

  Truyền thông Iran trích dẫn thông tin về "một máy bay không người lái dạng quadcopter nhỏ" là vũ khí được phóng từ bên trong đất nước. Rõ ràng, một thực thể không xác định đã thả thiết bị nhỏ này từ một địa điểm bên trong Iran sau khi nạp nó bằng một loại thuốc nổ hoặc tên lửa nhỏ.

  Cần nhớ lại tiết lộ của cựu giám đốc Mossad, Yossi Cohen trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 10 tháng 6 rằng, nhóm đã khui ra kho lưu trữ tài liệu hạt nhân Iran khỏi nơi cất giấu của nó ở Tehran vào tháng 4 năm 2018 bao gồm các thành viên không phải là người Israel.

  Không có gì bí mật khi Israel và các cơ quan gián điệp Mỹ đều có quan hệ với các nhóm hoạt động của phong trào Mujahedin-e-Khalk (MEK), mặc dù điều này không được các cơ quan an ninh ở Tehran xác nhận. Tuy nhiên, việc một nhóm bất đồng chính kiến phóng một chiếc UAV vũ trang chống lại một cơ sở hạt nhân từ bên trong đất nước đánh dấu một ngã rẽ quan trọng trong cuộc xung đột.

  Các máy bay không người lái dạng Quadcopter (dạng UAV lên thẳng 4 cánh quạt) đang được bán đầy rẫy tại bất kỳ cửa hàng máy ảnh hoặc trang mụa sắm trực tuyến nào, ngay cả trên e-Bay, cùng với hướng dẫn đơn giản để lắp ráp và sử dụng chúng.

  Một số máy bay không người lái dạng này chỉ mang theo máy ảnh; một số cái khác được thiết kế kiểu “cẩu bay” để vận tải hàng hóa. Người điều hành sẽ lập trình trước điểm đến của nó và sau đó theo dõi điểm đến trên màn hình điều khiển.

  Cơ sở của IAEA bị UAV loại Quadcopter tấn công từ trong nước?

  Không ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, cũng giống như nhiều cuộc tấn công phá hoại bí mật trước đây nhằm vào các cơ sở liên quan đến hạt nhân của Iran. Giả sử rằng một tế bào MEK thực hiện hành động đó, thì nó có hành động theo sáng kiến của chính mình hay phục vụ cho Israel, cho Mỹ hay theo lệnh của cả hai?

  Việc các quan chức Iran sẵn sàng nói chuyện với The New York Times, cho thấy rằng, dường như Tehran đang không nắm được thông tin về tác giả của vụ tấn công.

  Cuộc bầu cử đã đưa một người theo đường lối cực đoan là ông Ebrahim Raisi lên làm tổng thống mới của Iran làm tăng khả năng Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ trả đũa bằng các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông hoặc Israel.

  Hơn nữa trên thực tế, người Iran đã tham gia sâu vào cuộc chiến UAV chống lại kẻ thù mà họ nhận thức được. Gần đây nhất là vào ngày 4 tháng 6, một máy bay không người lái có chất nổ của Iran đã được lực lượng dân quân người Shiite của Iraq phóng vào căn cứ không quân lớn Ain al-Asad của Mỹ ở miền tây Iraq. Không ai bị thương nhưng thiệt hại rất lớn.

  Trong tháng này, các máy bay không người lái có vũ trang cũng đã được phóng vào Khu vực Xanh của Baghdad, nơi có trụ sở của chính phủ và hàng ngoại giao, nhăng nhắm vào đại sứ quán Hoa Kỳ.

  Sức lan tỏa của UAV trong các hoạt động tác chiến, những tác động và biện pháp đối phó của nó, gần như chắc chắn đã được thảo luận tại các cuộc họp giữa các quan chức và chuyên gia an ninh Mỹ và Israel vào cuối tháng trước.

  Về mặt quân sự, vũ khí UAV quay ngược thời gian phát triển từ các hệ thống tên lửa phòng không cực kỳ phức tạp và đắt tiền đang được sử dụng hiện nay sang các giải pháp phòng thủ đơn giản hơn.

  Điểm này đã được minh chứng trong tuần này khi Israel tuyên bố hoàn thành các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser công suất cao đầu tiên trên không. Được lắp đặt trên một máy bay thông thường, hệ thống laser đã đánh chặn và tiêu diệt một số UAV ở nhiều phạm vi và độ cao bay khác nhau.

  Bộ Quốc phòng Israel cho biết, thiết bị mới sẽ được đưa vào hoạt động trong 3-4 năm nữa. Những trang bị mới đã được công bố trong cuộc hội đàm của Tổng Tham mưu trưởng IDF Aviv Kochavi tại Lầu Năm Góc trong chuyến thăm vừa qua của ông tới Washington tối ngày 19 tháng 6.

  Nguyễn Ngọc

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/quadcopter-tan-cong-karaj-cuoc-dau-moi-giua-israel-iran-3434438/