Quá xấu hổ vì công chức 'cướp' tang vật

Như Tiền Phong đã thông tin vụ “cướp” tang vật ở Bộ KH&CN không có thường dân. Về việc này, Bộ KH&CN đang tiến hành thu hồi những chiếc túi da, ví da…là tang vật tiêu hủy bị một số người “cướp” vào ngày 21/10. Sau khi thu hồi tang vật, cơ quan này sẽ tiến hành xử lý những người có liên quan theo quy trình.

Quá xấu hổ vì công chức 'cướp' tang vật - Ảnh 1

Hiện trường vụ tranh "cướp" tang vật. Ảnh cắt từ clip

Quá xấu hổ vì hành vi 'tranh cướp'

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Thế Duy – Chánh Văn phòng Bộ KH&CN nói: Tất cả công việc liên quan đến sự việc trên đang được triển khai, sẽ còn rất nhiều quy trình, họp, xử lý. Về việc xác định bao nhiêu cán bộ có hành vi lấy tang vật, sẽ thông tin sớm cho báo chí, ông Duy nói. Phóng viên đặt câu hỏi về việc ai sẽ đứng ra thu hồi tang vật và việc xử lý những trường hợp lấy tang vật như thế nào? Ông Duy cho rằng: Bộ phận phải thu hồi lại số tang vật bị lấy là Thanh tra Bộ KH&CN.

Đánh giá về sự việc trên, ông Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) nói: Nhiều người còn kiệm lời cho rằng: Đây là hành động “ăn cắp” nhưng “ăn cắp” là hành vi lén lút, thực tế sự việc vừa qua là “tranh cướp” công khai.

“Thực sự những hành động trên khiến tôi thấy vô cùng xấu hổ, một cơ quan đầu ngành về sở hữu trí tuệ, về chống hàng giả mà lại để xảy ra sự việc trên”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho rằng, cần xử lý kỷ luật nghiêm minh, không thể chỉ dừng ở kiểm điểm, khiển trách là xong. Ông Hùng nhấn mạnh: Ngoài những cá nhân tham gia lấy tang vật, ở đây, cũng cần thiết xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Theo vị cán bộ Phòng PC46 Công an TP Hà, sự việc trên là điều đáng buồn vì xảy ra ngay trong hội trường của Bộ KH&CN. Vị cán bộ này cũng cho rằng không lường trước được sự việc vì những người chứng kiến đều là quan khách và cán bộ Bộ KH&CN, không có dân thường.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Cty TNHH Luật Trường Lộc nói: Cách đây mấy năm, người dân Thường Tín, Hà Nội cướp gà khi cơ quan chức năng đem đi tiêu hủy. Sự kiện này dư luận đã mạnh mẽ lên án phản đối những người có hành động cướp gà khi tiêu hủy. Tưởng chừng sự việc này sẽ không bao giờ lặp lại, ai ngờ, một sự việc tương tự lại xảy ra ngay tại khuôn viên Bộ KH&CN và những người có hành vi “cướp” lại là công chức, việc này đã khiến tôi không chỉ xấu hổ mà rất đau lòng, luật sư Tuấn nói. Theo luật sư Tuấn, cần xử lý nghiêm những người đã “cướp” tang vật để chúng ta không phải chứng kiến một hành vi tương tự trong tương lai.

Sẽ kỷ luật những người “cướp” tang vật

Về sự việc này, ngày 25/10, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã yêu cầu làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân, tổ chức tham gia đợt tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp ngày 21/10 vừa qua tại cơ quan này.

Theo đó, Bộ KH&CN thừa nhận trong buổi tiêu hủy, một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy hàng giả để xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật và gây ra dư luận xấu trong xã hội.

Trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật.

Bộ KH&CN cũng yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra; hoàn thành trước 17 giờ ngày 25/10

Ngoài ra, lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25/10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật. Căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 21/10, một video clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra tại khu vực tập kết một số hàng hóa như ví da, túi da... chuẩn bị tiêu hủy do Phòng PC46, Công an TP Hà Nội phối hợp với Bộ KH&CN bắt giữ cách đây 2 năm.

Ngày 21/10,Thanh tra Bộ KH&CN đã làm thủ tục, mời PC46 cùng một số cơ quan báo chí chứng kiến việc tiêu hủy lô hàng trên, gồm: 2.349 sản phẩm, trong đó có 726 túi xách, 1.057 ví da, 39 dây lưng, 6 đồng hồ đeo tay... được làm giả các thương hiệu như: Hermes, Luis Vuitton...

Tuy nhiên, khi đại diện cơ quan chức năng vừa công bố xong thủ tục, chưa kịp tiêu hủy, nhiều người đã xông vào lấy tang vật để mang về. Được biết, những người lấy tang vật mang về đều quan khách và cán bộ Bộ KH&CN, không có dân thường.

Minh Đức