Quá trình chuyển giao quyền lực của ông Trump chậm trễ vì nội bộ lục đục

Quyết định của ông Donald Trump nhằm chọn Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence thay thế ông Chris Christie làm người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực, và những mâu thuẫn nội bộ đang diễn ra trong đội ngũ cố vấn của ông Trump, đang gây ra sự chậm chễ và khó hiểu ở Washington.

Quá trình chuyển giao quyền lực của ông Trump chậm trễ vì nội bộ lục đục - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: ABC)

Đã hơn một tuần sau cuộc bầu cử nhưng nhóm chuyển giao quyền lực của Donald Trump vẫn chưa liên lạc với Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ hay các cơ quan liên bang khác. Động thái của ông Trump nhằm thanh lọc một số cố vấn và nhân viên trong nhóm chuyển giao càng làm chậm lại quá trình chuyển giao quyền lực.

Các nhóm chuyển giao quyền lực đã dự kiến đến thủ đô vào hôm thứ Hai. Nhưng việc Phó tổng thống đắc cử Pence thay ông Christie tiếp quản vị trí lãnh đạo nhóm chuyển giao đã kéo theo hàng loạt kế hoạch bị trì hoãn.

Ông Christie đã ký bản ghi nhớ chính thức với chính quyền của Tổng thống Obama để phụ trách quá trình chuyển giao chính quyền cho ông Trump. Công việc này giờ đây được chuyển cho ông Pence, có nghĩa là cần có bản ghi nhớ khác có chữ ký của ông Pence. Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Brandi Hoffine, cho đến trước tối thứ Ba, vẫn chưa có văn bản này.

Nỗ lực của ông Pence nhằm “thanh lọc” nhóm chuyển giao, loại bỏ những người vận động hành lang đã được lựa chọn - những người đã vi phạm nghi thức ngoại giao, không sống theo chuẩn mực hoặc bị rò rỉ thông tin với thế giới bên ngoài - cũng đang khiến mọi việc thêm trì trệ.

Người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Sean Spicer cho biết, nhóm của ông Trump sẽ công bố các nhóm chuyển giao đầu tiên - cho Bộ Tư pháp và các cơ quan an ninh quốc gia - vào ngày 17/11. Nhóm chính sách kinh tế và đối nội sẽ được công bố vào tuần tới. Nhưng Nhà Trắng vẫn phải chờ đợi vào đêm thứ Tư về danh sách các cá nhân tham gia nhóm chuyển giao quyền lực.

"Ngay khi chúng tôi nhận được danh sách tên và các tài liệu liên quan, những người này sẽ nhận được các tài liệu mà chúng tôi đã chuẩn bị và bắt đầu liên lạc với các đối tác trong cơ quan của chính quyền ông Obama. Chúng tôi tiếp tục làm việc để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển giao cho chính quyền tiếp theo", phát ngôn viên Nhà Trắng Hoffine nói.

Ngoài danh sách tên tuổi, quá trình chuyển giao còn cần phải xác minh các cá nhân không dính dánh đến những xung đột lợi ích và giấy tờ từ các thành viên trong nhóm đáp ứng các tiêu chí của quy tắc chuyển giao.

Và các nhân viên chuyển giao trong các cơ quan nhạy cảm nhất, như cơ quan an ninh quốc gia, sẽ phải trải qua quá trình điều tra tiếp nhận, ông David Eagles, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao quyền lực giữa các tổng thống, nói. Đây là cơ quan phi lợi nhuận, chuyên trách quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm.

Đối với cơ quan ít nhạy cảm hơn, việc cần làm là kiểm tra nhanh lai lịch, giống thủ tục Nhà Trắng có thể làm với những ai muốn vào nơi này.

"Chúng tôi sẽ có nhóm chuyển giao quyền lực ở nơi nào cần có ", phát ngôn viên Jason Miller nói với các phóng viên tại Trump Tower hôm 16/11. "Đó sẽ là nhóm có thể sẵn sàng đúng như hình mẫu mà Tổng thống đắc cử Trump muốn có."

Dân trí