Quá tin tưởng vào hệ thống tự lái, chủ xe Tesla suýt lao thẳng vào tàu hỏa

Mỹ - Mới mua Tesla Model 3 được một năm và thường sử dụng FSD (hệ thống hỗ trợ lái xe), một chủ xe ở Mỹ đã suýt phải trả giá đắt bằng tính mạng mình khi đối diện với đoàn tàu đang băng ngang trước mặt.

Tình huống mới đây xảy ra khi chủ xe Tesla Model 3 đang chạy ở chế độ Full Self-Driving (FSD) suýt va chạm với một đoàn tàu trong điều kiện thời tiết xấu. Vụ việc được ghi lại bởi camera hành trình và sau đó được chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội.

Xem video:

Theo đoạn video, hôm 8/5, chiếc Tesla Model 3 đang di chuyển trên con đường mù sương với tầm nhìn bị hạn chế, khi đến gần đường giao cắt với đường ray xe lửa, hệ thống FSD không có dấu hiệu phanh dù đèn cảnh báo đã bật và đoàn tàu đang đến gần.

Phải đến những giây cuối cùng, tài xế mới kịp thời can thiệp, tự đánh lái xe tránh được va chạm trực tiếp với tàu hỏa, nhưng không may lại đâm vào một thanh chắn. Hậu quả là xe bị hư hỏng nặng ở phần bánh trước và hệ thống treo, cùng với một vết nứt trên cản và chắn bùn.

Chiếc Tesla Model 3 sau vụ tai nạn với hệ thống treo bị gãy và bánh trước bên phải bị hư hỏng nặng. (Ảnh : teslamotorsclub)

Chiếc Tesla Model 3 sau vụ tai nạn với hệ thống treo bị gãy và bánh trước bên phải bị hư hỏng nặng. (Ảnh : teslamotorsclub)

Sau tai nạn, chủ xe đã chia sẻ video từ camera hành trình lên diễn đàn Tesla Motors Club, sau đó đoạn video lan truyền rộng rãi trên Twitter và Reddit. Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ trích tài xế vì đã quá tin tưởng vào hệ thống FSD trong điều kiện thời tiết xấu và không chú ý đến tốc độ.

Trong khi đó, nam tài xế cho biết đã mua Tesla Model 3 được gần một năm, và đây là lần thứ 2 trong vòng 6 tháng hệ thống FSD không phản ứng với tàu hỏa. Anh đang cố gắng thu thập dữ liệu và tìm kiếm những người dùng Tesla khác có trải nghiệm tương tự để kiện Tesla. Tuy nhiên, anh cũng cho biết các luật sư từ chối nhận vụ kiện của anh do không có chấn thương nghiêm trọng.

Chủ xe cũng giải thích rằng sau một thời gian sử dụng FSD, anh đã quá tin tưởng vào hệ thống, tương tự như cách mọi người tin tưởng vào Cruise Control (kiểm soát hành trình tự động). Anh cũng nói thêm rằng từ khi có bản cập nhật gần đây, xe đã tự động đặt tốc độ khoảng 61 đến 63 MPH (khoảng 98 đến 101 km/h) trên các tuyến đường nông thôn với giới hạn tốc độ 55 MPH (khoảng 88 km/h).

Được biết FSD là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến của Tesla, được thiết kế để cung cấp các tính năng tự động hóa cao, giúp giảm tải công việc cho tài xế và tăng cường an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn vai trò của người lái, và Tesla nhấn mạnh rằng chế độ FSD yêu cầu tài xế phải luôn chú ý đến đường và sẵn sàng can thiệp ngay lập tức.

Nhiều chủ sở hữu Tesla thường hiểu lầm về mức độ tự động của hệ thống này, dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Theo Carscoops

Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Quang Huy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/qua-tin-tuong-vao-he-thong-tu-lai-chu-xe-tesla-suyt-lao-thang-vao-tau-hoa-2283326.html