Qua thời nộp ngân sách nghìn tỷ, nhà máy Heineken Quảng Nam tạm dừng hoạt động

Trước dịch COVID-19, mỗi năm Nhà máy Bia Heineken Quảng Nam nộp ngân sách tỉnh từ 1.000 - 1.200 tỷ đồng, nhưng riêng 3 tháng đầu năm 2024 chỉ đạt khoảng 20 tỷ đồng. Nhà máy hiện nay phải tạm dừng hoạt động.

Ngày 24/6, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) vừa có văn bản về việc tạm dừng hoạt động nhà máy tại Quảng Nam.

Trước đó, Công ty Heineken Việt Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và Ban quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh báo cáo về việc tạm dừng hoạt động Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, Chi nhánh Quảng Nam.

Theo báo cáo, từ sau dịch COVID-19, ngành bia đã đối diện nhiều thách thức do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm dẫn đến sụt giảm niềm tin và nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, việc triển khai Nghị định 100 về kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi và hình thành thói quen mới của người tiêu dùng.

Kết quả, thị trường bia Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm 2 con số trong năm 2023 và tiếp tục sụt giảm trong nửa đầu năm nay.

Để có thể thích ứng tình hình hiện tại, công ty cần tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, công ty cần tinh giản hoạt động để tiếp tục đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Nhà máy Bia Heineken Quảng Nam tạm dừng hoạt động. Ảnh: Q.T

Nhà máy Bia Heineken Quảng Nam tạm dừng hoạt động. Ảnh: Q.T

Theo Heineken Việt Nam, từ ngày 12/6/2024, công ty tạm dừng hoạt động nhà máy bia Heineken Quảng Nam tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Về đội ngũ cán bộ, nhân viên của nhà máy, Heineken cho hay sẽ được bố trí công việc tại các nhà máy khác của Heineken Việt Nam trong các trường hợp có thể. Với những trường hợp không thể bố trí công việc khác, công ty sẽ giải quyết chính sách với gói hỗ trợ mất việc làm tốt hơn quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam là liên doanh giữa Heineken và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn. Từ nhà máy đầu tiên tại TP.HCM (1991), Heineken Việt Nam hiện có 6 nhà máy với 3.000 nhân viên trên khắp cả nước.

Tại Quảng Nam, Nhà máy bia Heineken Quảng Nam bắt đầu hoạt động vào năm 2007, đây là nhà máy nhỏ nhất về quy mô trong số 6 nhà máy của công ty này ở Việt Nam.

Trước dịch COVID-19, bình quân mỗi năm Nhà máy Bia Heineken Quảng Nam đóng góp ngân sách tỉnh từ 1.000 - 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vài năm gần đây liên tục sụt giảm, riêng 3 tháng đầu năm 2024, đóng góp từ Nhà máy Bia Heineken cho ngân sách địa phương đạt khoảng 20 tỷ đồng.

Hiện, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã chuyển văn bản nêu trên của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đến các cơ quan, đơn vị liên quan để theo dõi, hướng dẫn giải quyết các hồ sơ, thủ tục có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Nam

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nganh-bia-gap-kho-nha-may-heineken-quang-nam-tam-dung-hoat-dong-2294779.html