Quá tải dán thẻ thu phí không dừng ETC, chủ xe chờ 'nước đến chân mới nhảy'

Trước giờ 'G' thu phí không dừng, lượng phương tiện dán thẻ thu phí không dừng tăng đột biến khiến các điểm dán đều quá tải.

Nếu như trước đây chỉ cần 1-2 phút là dán xong thẻ thu phí không dừng thì những ngày qua, tình trạng người dân đổ xô đi dán khiến thời gian chời đợi kéo dài hơn.

Anh Nguyễn Văn Thành (ngụ quận Gò Vấp TP.HCM) cho biết, ngày 30/7, anh cùng người em họ đi dán thẻ ETC thì gặp cảnh xếp hàng chờ đợi.

“Hơn 10 ngày trước, tôi đưa xe đi dán thẻ không dừng chỉ 2 phút là xong, nay sát ngày quy định bắt buộc (1/8), đi dán thẻ xe cho người em họ phải đợi khá lâu, mất gần cả giờ mới xong”- anh Thành nói.

Điểm dán thẻ thuộc công ty VETC trên đường Xa Lộ Hà Nội. Ảnh Đình Tuyến

Điểm dán thẻ thuộc công ty VETC trên đường Xa Lộ Hà Nội. Ảnh Đình Tuyến

Ghi nhận của PV, ngoài các điểm dán trên cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây thì trước các trạm BOT như Xa lộ Hà Nội, Phú Mỹ, An Sương- An Lạc… đều xảy ra tình trạng tương tự.

“Hơn 10 ngày trước thì thưa thớt phương tiện dán. Thế nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây phương tiện đổ xô dán rất nhiều. Nhiều người đợi đến chân mới nhảy…”- một nam nhân viên dán thẻ ETC tại trạm thu phí Long Phước thuộc cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây chia sẻ.

Nhân viên công ty VECT hỗ trợ dán thẻ Etag miễn phí cho khách hàng tại trạm thu phí Long Phước

Nhân viên công ty VECT hỗ trợ dán thẻ Etag miễn phí cho khách hàng tại trạm thu phí Long Phước

Trao đổi với VietNamNet, ông Hồ Trọng Vinh- Phó tổng giám đốc VETC cho biết đến nay cả nước đã có 3,5/4,9 triệu lượt xe dán thẻ thu phí không dừng. Thẻ dán bao gồm VETC (Etag) và VDTC (ePass).

Riêng với đơn vị cung cấp thẻ Etag, Phó tổng giám đốc VETC cho biết, từ ngày 19 đến 28/7, đơn vị đã dán thẻ cho hơn 125.000 xe, tăng gấp 6 lần trung bình 6 tháng đầu năm, nâng tổng số thẻ Etag đã dán lên 1,9 triệu.

Lượng khách hàng đổ xô dán thẻ không dừng ETC tăng cao sát ngày 1/8

Lượng khách hàng đổ xô dán thẻ không dừng ETC tăng cao sát ngày 1/8

“Nếu như ngày 20/7 vừa qua chúng tôi chỉ dán được 12.000 xe/ngày thì hai hôm nay số lượng dán lên đến 27.000 xe/ngày, trong đó tập trung phần lớn ở các tỉnh phía Nam. Với tốc độ dán hiện nay, trong vòng 60 ngày nữa tỉ lệ các xe dán thẻ trên toàn quốc sẽ đạt 80 - 90% theo yêu cầu của Chính phủ"- ông Vinh nhìn nhận.

Hiện nay, ngoài các điểm dán miễn phí trên cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, VETC bổ sung đội ngũ dán thẻ ở mỗi trạm BOT, trạm đăng kiểm… giúp khách hàng tranh thủ dán trước khi đi qua trạm.

Ô tô xếp hàng dài chờ đợi dán thẻ. Ảnh: Đình Tuyến

Ô tô xếp hàng dài chờ đợi dán thẻ. Ảnh: Đình Tuyến

Riêng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, những ngày qua cũng được bố trí các điểm dán gần trạm thu phí, điểm ra vào, mỗi ngày hơn 3.000 thẻ. Có thời điểm ô tô đậu hàng dài trước trạm thu phí cao tốc để chờ dán thẻ đã gây cản trở giao thông.

Từ ngày mai (1/8), các phương tiện vào cao tốc đều phải thực hiện thu phí không dừng. Do đó, tất cả các phương tiện đều phải dán thẻ ETC mới được qua trạm. Nhưng trường hợp chưa dán thẻ, thẻ chưa kích hoạt tài khoản thì được hướng dẫn vào làn xử lý sự cố.

“Ngày đầu, nếu phương tiện chưa dán thẻ mà di chuyển vào làn ETC, chúng tôi sẽ cân nhắc cho qua nhưng chủ phương tiện phải đảm bảo lần sau không vi phạm. Nếu cần hỗ trợ dán thẻ thì chúng tôi sẽ hỗ trợ dán ngay tại trạm thu phí”- ông Vinh thông tin thêm.

Từ 1/8, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước chỉ thu phí tự động không dừng (ETC) nên xe chưa dán thẻ tuyệt đối không di chuyển vào làn ETC. Phương tiện chưa dán thẻ ETC khi đi vào cao tốc sẽ được hướng dẫn đi vào làn xử lý sự cố.

Đối với phương tiện đã dán thẻ ETC phải đảm bảo tài khoản thu phí đủ để thực hiện một giao dịch. Do vậy, cần kiểm tra số dư tài khoản qua app nhà cung cấp dịch vụ trước khi vào đường cao tốc. Nếu gặp sự cố kỹ thuật tại trạm thu phí có thể yêu cầu lực lượng tại trạm kiểm tra, dán lại thẻ.

Nếu các chủ phương tiện chưa dán thẻ, không đủ tiền trong tài khoản cố tình chống đối sẽ bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

Tuấn Kiệt

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/qua-tai-dan-the-thu-phi-khong-dung-etc-chu-xe-cho-nuoc-den-chan-moi-nhay-2044914.html