Quà rong Sài Gòn

Sài Gòn - TP HCM đang từng ngày thay đổi, với vẻ hiện đại và hào nhoáng nhưng du khách vẫn cảm nhận được mỗi góc phố, vỉa hè đều ăm ắp hương vị riêng.

Quà rong Sài Gòn - Ảnh 1

Xe đẩy mang tới những ly chè thơm mát.

Có điều ấy là bởi những gánh hàng rong, những chiếc xe đẩy bày ra trước mắt tất cả sự tươi ngon, hấp dẫn của thứ đồ ăn, thức uống, sản vật phong phú, đa dạng của đất phương Nam. Nó làm nên điểm nhấn trên từng góc phố, con hẻm.

Quà rong Sài Gòn - Ảnh 2

Hàng bán trái sơ ri chín đỏ.

Quà rong Sài Gòn - Ảnh 3

Quán ven đường.

Gạt sang một bên cái tất bật của sự mưu sinh, những thức quà rong trên đường phố Sài Gòn dường như mang tới cho thành phố sôi động này một nhịp sống chậm rãi. Hơn thế, nhiều khi còn tạo nên hồn vía của từng hẻm phố. Như chiếc xe đẩy đùm đuề đủ các thức quà vặt trên đường Phạm Ngọc Thạch (Q.3). Ở đó, có cảm giác như cả một siêu thị mi ni đang di chuyển, với bánh ngọt, đậu phộng, bánh tráng trộn, bánh tráng me (đặc sản đất Tây Ninh), bỏng ngô, nước ngọt, nước suối cùng thùng quả tươi như cóc, mía, củ đậu…

Quà rong Sài Gòn - Ảnh 4

Xe đẩy bán nước thốt nốt.

Quà rong Sài Gòn - Ảnh 5

Chờ khách.

Bên cạnh những chiếc xe đẩy, Sài Gòn vẫn còn rất nhiều đôi quang gánh, mang theo những thức quà thú vị cùng cách sắp xếp cũng rất cầu kỳ và bắt mắt. Như người bán mực treo sau xe, như dì Sáu bán trái sơ ri đỏ rực góc đường Nguyễn Văn Cừ hay các tủ trái cây bổ sẵn dầm ớt hoặc ướp đá nhìn đã thấy hấp dẫn.

Quà rong Sài Gòn - Ảnh 6

Xe rong bán me chua ngọt.

Quà rong xuất hiện nơi lề đường góc phố, phục vụ nhu cầu “ngẫu hứng” của thực khách. Nghĩa là, nhiều khi ăn không phải vì thèm, mà bởi bất chợt người bán hàng đi qua, thấy “ngon mắt” bởi thức quà tươi tắn, hấp dẫn; thấy “ngon tai” bởi lời mời chào dễ mến...

Quà rong Sài Gòn - Ảnh 7

Mùa nào thức ấy.

Mùa nào thức ấy. Quà rong tạo nên sức quyến rũ đối với du khách cũng như một bộ phận cư dân đang gắn bó với đô thị này. Với du khách, nếu không ăn, chỉ nhìn ngắm những gánh quà rong trên phố Sài Gòn cũng là một trải nghiệm khó quên.

Vương Bảo Dung