Quá hạn giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có 11 văn bản chỉ đạo phải giải quyết khiếu nại (KN) của ông Vũ Huy Hoàng về quyền sử dụng 2.223m2 đất thuộc khu đất 40.222m2 tại dự án (D.A) khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành.

Quá hạn giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn yêu cầu phải giải quyết đúng pháp luật, có thời điểm kết thúc cụ thể đối với vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Ảnh: NG

Gần đây nhất, tại buổi làm việc ngày 21/10/2016 giữa Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Hồ Chí Minh, vụ việc này cùng với một số nội dung KN tương tự của người dân về chính sách thu hồi, đền bù, giải tỏa nhà đất tại D.A khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn yêu cầu cơ quan chức năng địa phương phải giải quyết đúng pháp luật, có thời điểm kết thúc cụ thể.

Đúng sai đã rõ

Lịch sử biến động nhà đất tại TP Hồ Chí Minh đã dẫn đến có nhiều ý kiến khác nhau trong quan điểm giải quyết KN của công dân giữa các bộ, ngành. Riêng đối với nội dung KN về chính sách thu hồi, đền bù, giải tỏa nhà đất tại D.A khu đô thị mới Thủ Thiêm, hầu như tất cả các bộ, ngành đều đồng thuận, đều thống nhất cao với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ là KN của ông Vũ Huy Hoàng là có cơ sở.

Theo hồ sơ vụ việc, sau 4 lần kiểm tra, xác minh làm rõ, Thanh tra Chính phủ và nhiều bộ, ngành đều thống nhất kết luận: Nội dung KN của ông Vũ Huy Hoàng (SN 1952, hiện ngụ tại số 139 đường Nguyễn Thông, quận 3, TP Hồ Chí Minh) về quyền sử dụng 2.223m 2 đất thuộc khu đất 40.222m 2 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm là có cơ sở. Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, đối chiếu với lịch sử nhà đất tại phường An Khánh, quận 2, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết KN của công dân Vũ Huy Hoàng theo hướng bồi thường quyền sử dụng 2.223m 2 đất có vị trí mặt tiền đường Lương Định Của, đúng quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, Nghị định số 197/2004/NĐ-CP.

Quá hạn giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh phải chủ động giải quyết các vụ việc KN, tố cáo đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: NG

Trong quá trình xác minh một cách khách quan, công tâm, có đối chiếu với đặc thù D.A khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện trạng kinh tế - xã hội của địa phương, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện: Dù không ban hành quyết định thu hồi đất, không tuân thủ đúng quy định pháp luật về bồi thường hỗ trợ, tái định cư, nhưng từ tháng 12/2006, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh đã đưa 2.223m 2 đất vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công dân Vũ Huy Hoàng ghép chung vào khu đất 40.222m 2 để chuyển nhượng cho Cty GS E&C của Hàn Quốc với giá 100 triệu USD.

Đáng lẽ phải thực hiện đúng pháp luật, đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đền bù quyền sử dụng đất cho công dân thì UBND TP Hồ Chí Minh lại cho rằng trước đây có rạch thoát nước nằm giữa phần đất đã được UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân Vũ Huy Hoàng với đường Lương Định Của.

Vấn đề này đã được Tổ Công tác của Thanh tra Chính phủ làm rõ tại buổi kiểm tra thực tế dưới sự hướng dẫn của UBND quận 2 vào ngày 27/3/2013, cho thấy không có rạch thoát nước nào tồn tại giữa đường Lương Định Của với 2.223m 2 đất thuộc quyền sử dụng của công dân Vũ Huy Hoàng.

Nhiệm vụ quá hạn

Tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, một lần nữa trách nhiệm giải quyết KN của ông Vũ Huy Hoàng lại được các thành viên Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện đúng pháp luật, đúng kỷ luật hành chính, có thời điểm kết thúc cụ thể, không để kéo dài. Lý do là đến ngày 31/8/2016 là hạn chót mà Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phải giải quyết dứt điểm vụ việc này theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến ngày 21/10/2016, trên hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi các nhiệm vụ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao đã “báo đèn đỏ là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã quá hạn”.

Nhận định về sự việc này, luật sư Phạm Tấn Thuấn - Văn phòng Luật sư Quốc Tuấn cho biết: Các kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một sự thật là trong quá trình triển khai thu hồi đất cho D.A khu đô thị mới Thủ Thiêm được thực hiện qua nhiều thời kỳ với hàng loạt văn bản chỉ đạo từ năm 2002 - 2008 của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã phát sinh hàng loạt thiếu sót, thậm chí sai phạm. Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về tài chính tại D.A khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cho biết tổng chi phí để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Quá hạn giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 3

Phần đất 2.223m 2 đất của ông Vũ Huy Hoàng đã bị ghép chung vào khu đất 40.222m 2 để chuyển nhượng cho Cty GS E&C của Hàn Quốc với giá 100 triệu USD. Ảnh: Ảnh: NG

Khoảng 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng nên tiền lãi phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày. Do đó, áp lực trả nợ gốc và lãi vay là rất lớn, trong năm 2015 là hơn 902 tỷ đồng, còn năm 2016 trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỷ đồng và lãi vay phát sinh là 829 tỷ đồng.

Thực tế này cho thấy, nguồn tài chính để đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi nhà đất đã được UBND TP Hồ Chí Minh chủ động bố trí với dòng tiền minh bạch. Điều quan trọng là UBND TP Hồ Chí Minh có dám mạnh dạn sửa sai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là phải tiến hành đợt cao điểm giải quyết KN, tố cáo trên phạm vi toàn quốc để giải quyết dứt điểm KN của ông Vũ Huy Hoàng đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, tạo sự đồng thuận cho công dân. Trong khi đó, 6 hộ dân là đối tượng chính sách, là thương binh do ông Nguyễn Phi Thường làm đại diện cũng tiếp tục có đơn đề nghị Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết KN về việc thu hồi đất tại D.A khu đô thị mới Thủ Thiêm vì đã quá hạn thực hiện theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ gần 1 năm.

Ngọc Giang