Quả bóng Vàng Việt Nam 2011: Những ngôi sao sáng nhất... bị loại

GiadinhNet - Một nghịch lý cho giải thưởng uy tín nhất của làng bóng đá Việt Nam, khi những ngôi sao sáng nhất lọt vào danh sách đề cử gần như bị chính BTC gạt ra vào phút chót.

Quả bóng Vàng Việt Nam 2011:
Những ngôi sao sáng nhất... bị loại

Và đau đầu hơn, khi đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa trải qua một năm đầy thất vọng, thì chọn lựa gương mặt đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà BTC đưa ra càng khó thuyết phục dư luận hơn nữa.

Huỳnh Kesley không có cơ hội giành Quả bóng Vàng nếu xét theo tiêu chí thành tích đội tuyển.

Tiếc cho Huỳnh Kesley

Bản danh sách rút gọn 12 ứng viên cho cuộc bầu chọn chủ nhân danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam 2011 đã khiến nhiều người bất ngờ với sự có mặt của hai cầu thủ nhập tịch là Huỳnh Kesley Alves và Nguyễn Hoàng Helio. Ngay sau khi bản danh sách được công bố rộng rãi, dư luận đã rộ lên những đồn đoán về khả năng QBV Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử được trao cho một cầu thủ nhập tịch, với Huỳnh Kesley Alves là ứng viên nặng ký.

Trong mùa giải 2011, dù chỉ thi đấu ở giải hạng Nhất, Huỳnh Kesley Alves đã để lại ấn tượng bằng 16 bàn thắng giúp Sài Gòn FC giành ngôi vô địch. Qua giai đoạn lượt đi của V-League năm nay, tiền đạo gốc Brazil tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng khi đã ghi tổng cộng 10 bàn, dẫn đầu danh sách Vua phá lưới. Trong nhóm các cầu thủ ngoại nhập tịch thi đấu ở Việt Nam, Kesley cũng là cầu thủ gắn bó thâm niên nhất và nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ. Bản thân tiền đạo này khi biết mình có tên trong danh sách đề cử cũng tỏ ra rất khát khao giành được QBV.

Tuy nhiên, với tiêu chí bầu chọn coi thành tích trong màu áo đội tuyển Việt Nam là quan trọng hàng đầu, thì Huỳnh Kesley có lẽ không còn cơ hội. Cũng như Nguyễn Hoàng Helio (người góp công lớn giúp SLNA vô địch V-League), Kesley chưa một lần được gọi vào đội tuyển trong suốt năm 2011. Duy nhất một lần anh từng có được vinh dự đó, song đã từ năm 2009 và đó cũng chỉ là một trận giao hữu.

Nếu đặt bên cạnh những tên tuổi nội địa khác như Công Vinh (lập kỷ lục ghi 5 bàn vào lưới đội tuyển Macao cho ĐTVN) hay Trọng Hoàng (dự SEA Games 26, vô địch V-League)..., Huỳnh Kesley coi như đã “hết cửa”. Đó quả là một sự đáng tiếc cho cá nhân cầu thủ này, nhưng đồng thời cũng khiến dư luận đặt câu hỏi về sự hợp lý của BTC giải. Nếu coi tiêu chí lựa chọn thành tích đội tuyển là yếu tố hàng đầu, lẽ ra Huỳnh Kesley và Nguyễn Hoàng Helio không nên được đưa vào, để rồi phút chót lại khiến họ đi từ hy vọng đến thất vọng.

Khó chọn “vàng mười”

Đặc thù của bóng đá Việt Nam khiến kết quả những cuộc bầu chọn QBV phụ thuộc rất nhiều vào SEA Games hoặc AFF Cup. Năm ngoái, cơ hội lẽ ra thuộc về nhóm tuyển thủ cùng đội tuyển dự SEA Games 26. Nhưng thất bại của ĐTVN đã khiến cho việc “đãi cát tìm vàng” của BTC trở nên khó khăn gấp bội phần. Không tính đến Huỳnh Kesley và Nguyễn Hoàng Helio nữa, thì giữa Công Vinh, Quang Thanh, Thành Lương, Trọng Hoàng, Phước Tứ, Minh Phương, Văn Quyết, Quang Hải, Tấn Trường... giới chuyên môn đánh giá không có một gương mặt nào thực sự nổi bật.

Lê Công Vinh năm ngoái tỏa sáng với kỷ lục ghi 5 bàn vào lưới đội tuyển Macao ở vòng loại World Cup 2014. Nhưng đặt trong bối cảnh Macao chỉ là đội bóng dạng... phong trào và ngôi sao xứ Nghệ cũng chẳng có thành tích gì nổi bật ở cấp độ CLB, liệu Công Vinh có xứng đáng hơn các trụ cột khác của đội tuyển như Phước Tứ (vô địch hạng Nhất 2011) hay Quang Hải, Tấn Trường? Nhóm các tuyển thủ vừa cùng U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26, chỉ có Văn Quyết trội hơn nhờ phong độ ổn định cả ở CLB lẫn đội tuyển. Song nếu so sánh cùng Trọng Hoàng (vô địch V-League), trao danh hiệu QBV cho Quyết chưa hẳn đã thuyết phục được giới chuyên môn.

Có lẽ, chính khó khăn ấy khiến cuộc bình chọn năm nay bị đẩy lùi thời gian khá muộn so với thông lệ. Nhưng dù sao thì đến tối 20/4 này, Gala trao giải QBV 2011 vẫn phải diễn ra và dư luận sẽ biết chủ nhân mới của danh hiệu cao quý này thuộc về ai. Nhưng đằng sau cái thời hạn đã được lập trình ấy, người ta vẫn thấy tiếc, khi ngôi sao sáng giá nhất Huỳnh Kesley coi như bị loại. Còn bóng đá Việt Nam, có thể phải chứng kiến một QBV thiếu thuyết phục nhất mà lịch sử cuộc bình chọn này từng chứng kiến.

Lâm Chi