Quả bóng vàng mất thế độc tôn

FIFA đã quyết định tổ chức giải thưởng riêng nhằm tôn vinh những cầu thủ xuất sắc nhất hàng năm sau khi hợp đồng với tạp chí France Football hết hiệu lực. Điều đó cũng có nghĩa Giải thưởng Quả bóng vàng sẽ không còn độc tôn như trước.

Quả bóng vàng mất thế độc tôn - Ảnh 1

Theo dailymail, ngày 31-10, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đã công bố giải thưởng The Best (tạm dịch Những người xuất sắc nhất). Trong đó, giải Nam cầu thủ hay nhất sẽ thay thế giải Quả bóng Vàng FIFA. Với uy tín của FIFA, giải thưởng này được đánh giá sẽ đủ sức cạnh tranh với giải “Quả bóng vàng” do tạp chí France Football khởi xướng. Như vậy, sau 5 mùa hợp tác với France Football, FIFA đã quyết định đứng ra tổ chức giải thưởng riêng nhằm tôn vinh những cầu thủ xuất sắc nhất hàng năm.

Lý giải nguyên do ra đời giải thưởng này, Chủ tịch Gianni Infantino cho biết: The Best nhằm ghi nhận những đóng góp của các cá nhân tiêu biểu cho bóng đá thế giới trên phạm vi toàn cầu. Ông Gianni Infantione kỳ vọng việc tôn vinh các cầu thủ, HLV xuất sắc nhất trong giải thưởng thường niên này sẽ tăng thêm sức hấp dẫn cho môn thể thao vua.

Theo thể lệ giải thưởng The Best, cổ động viên có tiếng nói quan trọng trong việc bình chọn nam, nữ cầu thủ và HLV xuất sắc nhất trong năm. Cụ thể: 50% số phiếu bầu được trao quyền chọn lựa cho HLV trưởng và đội trưởng các đội tuyển quốc gia, 50% số phiếu còn lại sẽ do các nhà báo thể thao đến từ hơn 200 cơ quan truyền thông quốc tế và kết quả bình chọn công khai từ người hâm mộ quyết định.

Còn giải thưởng “Quả bóng vàng”, sau khi trở về với France Football, sẽ thay đổi cách thức bình chọn truyền thống. Theo đó, các nhà báo thể thao chuyên viết lĩnh vực bóng đá được trao quyền bỏ phiếu cho 30 ứng viên (thay vì 23 ứng viên trước đây), đều là các nam cầu thủ và không có danh sách rút gọn 3 ứng cử viên như trước.

Theo kế hoạch, danh sách ứng viên rút gọn cho danh hiệu HLV bóng đá nữ xuất sắc, HLV bóng đá nam xuất sắc, Cầu thủ nữ xuất sắc, Cầu thủ nam xuất sắc sẽ được công bố trong tuần này nhằm tăng thêm độ nóng cho giải thưởng mới. Bên cạnh đó, The Best cũng có các hạng mục như: Giải thưởng Puskas (bàn thắng đẹp nhất), Giải thưởng Phong cách và Đội hình tiêu biểu FIFA FIFPro World11. Ngoài ra, trọng tài cũng sẽ được tôn vinh ở cuộc bình chọn mới mẻ này. Sự kiện trao giải được tiến hành vào ngày 9-1-2017 tại Zurich (Thụy Sĩ) sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Quang Huy