Quả bóng 'kiến tạo' hàng loạt siêu phẩm sút xa tại EURO 2024

Dù chưa kết thúc, EURO 2024 nhiều khả năng trở thành mùa giải có nhiều bàn thắng tầm xa nhất. Sự đặc biệt này một phần đến từ trái bóng độc đáo được sử dụng trong giải đấu năm nay.

Trong số 42 bàn thắng đã được ghi tại EURO 2024, có 12 cú sút được thực hiện từ ngoài vòng 18 m. Giải đấu năm nay đã vượt qua EURO 2008 và 2012 về số bàn thắng từ ngoài vòng cấm. Cả giải 2008 chỉ có 6 và toàn bộ mùa 2012 chỉ có 8 bàn thắng tầm xa.

Trong 9 giải đấu lớn vừa qua, kể từ World Cup 2006, khoảng 13% số bàn thắng được ghi từ cự ly xa. Nhưng tính đến hết ngày 19/6, tỷ lệ này ở EURO 2024 là 28,6%. The Telegraph khẳng định rằng những con số cho thấy điều gì đó bất thường đang xảy ra và cố gắng tìm hiểu nguyên nhân thực sự.

Tại mọi giải đấu lớn, luôn có những cuộc bàn luận về chất lượng quả bóng chính thức được sử dụng.

Tại World Cup 2022, nhiều người lo ngại bóng quá nhẹ. Kieran Trippier, cầu thủ người Anh, cho biết: "Nếu bạn dùng quá nhiều lực vào bóng, nó chỉ đơn giản là bay đi luôn".

Tuy nhiên, trái bóng được sử dụng ở giải đấu năm nay vẫn đang nhận được những đánh giá tích cực - đặc biệt là từ các tiền đạo. Dusan Vlahovic của Serbia mô tả trái bóng là "kỳ lạ", nhưng theo một cách tốt. "Hiện tại, quả bóng vẫn 'nghe lời' tôi", anh nói.

Trong khi đó, đội trưởng tuyển Anh Harry Kane tin rằng phiên bản năm nay có lợi cho các tay săn bàn. "Tôi thích quả bóng năm nay", anh nói.

"Tôi đã có một số trải nghiệm khác biệt với quả bóng ở Bundesliga, châu Âu và cả Premier League. Tôi nghĩ bóng ở EURO giúp ích cho các tiền đạo, cầu thủ ghi bàn hơn là thủ môn, vì vậy tôi sẽ không phàn nàn về điều này", tay săn bàn của tuyển Anh giải thích.

 Những tay săn bàn như Harry Kane thích trái bóng được sử dụng tại EURO năm nay.

Những tay săn bàn như Harry Kane thích trái bóng được sử dụng tại EURO năm nay.

Vậy thì quả bóng năm nay có gì khác biệt? Adidas cho biết trái bóng có tên Fussballliebe (nghĩa là "tình yêu bóng đá") được "thiết kế đặc biệt để có độ chính xác cao hơn", một phần nhờ vào công nghệ bên trong lõi quả bóng.

Lõi được làm từ một túi chứa cao su và vải polyester được vá đôi. Bên trong quả bóng còn có hệ thống treo giúp ổn định cảm biến chuyển động được các trọng tài VAR sử dụng.

Để làm cho quả bóng bền hơn, Adidas đã sử dụng nhiều chất sinh học. Mỗi lớp bao gồm các vật liệu như sợi ngô, mía, bột gỗ và cao su.

Tại World Cup Qatar, chỉ có 2,2% số cú sút xa đi vào lưới. Chưa đầy hai năm sau, tại một giải đấu có nhiều cầu thủ từng dự World Cup Qatar, tỷ lệ này đã tăng lên mức đáng kinh ngạc là 8,3%.

Sam Handy, phó Chủ tịch cấp cao về sản phẩm và thiết kế của Adidas Football, cho biết: "Thật tuyệt khi thấy phản hồi từ người chơi trong tuần đầu tiên của giải đấu là vô cùng tích cực. Thiết kế quả bóng Fussballliebe kết hợp công nghệ tiên tiến được hỗ trợ bởi nghiên cứu sâu rộng, điều này đã dẫn đến những khoảnh khắc đáng nhớ trên sân".

 Tỷ lệ sút xa thành công tại EURO năm nay cao vượt trội.

Tỷ lệ sút xa thành công tại EURO năm nay cao vượt trội.

Handy giải thích các tính năng chính bao gồm CTR-Core để có độ chính xác và nhất quán cao hơn cũng như Precisionshell để cải thiện tính khí động học, tăng cường độ ổn định và khả năng kiểm soát trên quãng đường dài. "Đã có nhiều thử nghiệm nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm cũng như với người chơi để đảm bảo quả bóng đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất cao nhất".

Xu hướng chung ở nhiều giải đấu lớn ở Anh là các đội hạn chế những cú sút xa, vốn thường được coi là có độ rủi ro cao hơn và không có lợi cho lối chơi được thiết kế chặt chẽ mà nhiều huấn luyện viên đang tìm cách áp dụng.

Mùa trước, chỉ có 33% số cú sút ở Premier League là từ ngoài vòng cấm. Con số này tiếp tục giảm kể từ mùa giải 2014/15, khi 43% số cú sút được thực hiện từ cự ly xa.

Chỉ 11,5% số bàn thắng ở Premier League mùa giải 2023/24 được ghi từ ngoài vòng cấm, tỷ lệ thấp nhất trong 10 năm qua.

Vậy tại sao các giải bóng đá quốc tế lại khác? Theo The Telegraph, các đội tuyển quốc gia có ít thời gian tập cùng nhau trên sân hơn và nhìn chung không có hệ thống lối chơi cố định giống những đội bóng như Manchester City hay Arsenal đã xây dựng dưới thời Pep Guardiola và Mikel Arteta.

So với đội hình được huấn luyện kỹ lưỡng và các trận đấu được kiểm soát chặt chẽ ở các giải quốc nội hay nhất, bóng đá ở các giải quốc tế có thể có nhiều đột biến nên sút xa cũng phổ biến hơn. Và đơn giản, càng sút nhiều thì khả năng thành công cũng lớn hơn.

Lê Vy

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/qua-bong-kien-tao-hang-loat-sieu-pham-sut-xa-tai-euro-2024-post1482209.html