Quà 20/11: Không có gì phải ngại

Ngày Nhà giáo VN 20/11 là ngày mà xã hội tôn vinh nghề dạy học, cũng là ngày mà học trò bày tỏ lòng tri ân đến thầy cô mà mình đã học, ghi nhớ truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta; tỏ lòng biết ơn đó được thể hiện qua những bó hoa và món quà gửi đến Thầy, Cô.

Quà 20/11: Không có gì phải ngại - Ảnh 1

Ảnh minh họa (theo doisongphapluat.com)

Hoa và quà trong ngày 20/11 còn là thước đo tình cảm của học trò dành cho người thầy; thường thấy, thầy cô chủ nhiệm lớp, thầy cô các bộ môn mà các em yêu thích là những người được phụ huynh và học sinh tặng hoa và quà nhiều nhất trong trường từ bậc học mẫu giáo đến bậc phổ thông.

Có thể khẳng định, người thầy nếu không được phụ huynh học sinh kính trọng, không được học trò yêu mến, chắc chắn không thể có được quà tặng khi còn dạy học, nếu có chỉ có được một lần vì tặng “nhầm”; còn khi nghỉ hưu hoàn toàn là không.

Đành rằng, cũng có những trường hợp có người trên lớp “gợi ý” học trò tặng quà cho thầy mỗi khi đến ngày 20/11 hoặc có thái độ phân biệt đối xử với học trò khi quà có giá trị thấp hoặc không có quà tặng hoặc chỉ có hoa; nhưng đâu phải tất cả thầy, cô giáo trong ngành giáo dục ai cũng như thế; bởi lẽ khi chọn nghề dạy học là người thầy đã chấp nhận “Tất cả vì học sinh thân yêu” để đứng vững trên lớp, họ còn có tự trọng, có lương tâm nghề nghiệp, họ không đánh đổi danh dự nhà giáo để tùy tiện nhận quà của phụ huynh học sinh.

Thế nên, là nhà giáo chân chính, không có gì phải sợ tai tiếng khi nhận quà của phụ huynh học sinh và không có gì phải “trốn” khi được học trò, phụ huynh đến trường tặng hoa và quà trong ngày Nhà giáo VN; mà phải nghĩ rằng được phụ huynh tặng hoa và quà là niềm tự hào, bởi lẽ được tặng quà là những thầy, cô được phụ huynh ghi nhận sự tận tâm dạy dỗ con họ nên người; điều đó giống như công lao phấn đấu của người thầy được Ngành giáo dục tặng thưởng, không lẽ người thầy không nhận ?

Thiết nghĩ, chỉ có những người thầy không có lương tâm nghề nghiệp, không có lòng thương yêu trẻ, dạy học không vì học trò, dùng điểm số để “ ép” học sinh học thêm, thì nên “ trốn” học trò tặng quà trong ngày Nhà giáo VN 20/11, là hợp lý.

Bởi có phụ huynh khi tặng quà cho thầy, cô thường kèm theo điều kiện nào đó hoặc tặng quà để trả ơn thầy, cô khi cho con họ được lên “nhầm” lớp hoặc xếp “nhầm” loại học lực và hạnh kiểm để được dự thi tốt nghiệp THPT, hoặc khi xin cho con chuyển trường hoặc con họ vi phạm nội quy nghiêm trọng xin nhà trường không đưa ra hội đồng kỷ luật...; nhưng những phụ huynh học sinh như thế cũng không phải là tất cả, mà cho rằng: 20-11, xin phụ huynh đừng nên tặng quà!

Thế nên, ngày Nhà giáo VN 20/11 phải là ngày để tất cả các thế hệ học trò kể cả học trò đang làm nghề dạy học được tri ân với chút quà với cả tấm lòng thành gửi đến tất cả thầy cô giáo ở các cấp đã học.

Có như thế ngày 20/11 mới là ngày vui của những người làm nghề dạy học, vui nhất là người thầy khi nghỉ hưu còn được học trò, phụ huynh học sinh tặng hoa và quà chúc mừng.

TRẦN VŨ