QLTT Thái Nguyên “dàn trận” bắt gạo của dân!

Một nông dân tỉnh Bắc Giang thu gom gạo hợp pháp trong dân vận chuyển lên bán cho đại lý ở Cao Bằng đã bị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên bắt giữ, giam xe và hàng hóa hơn 40 ngày. Vụ việc có dấu hiệu cơ quan chức năng làm sai, áp dụng pháp luật khiên cưỡng, “ngăn sông cấm chợ” khiến hạt thóc, củ khoai khó ra khỏi “lũy tre làng” đang khiến dư luận bất bình và người nông dân hoang mang lo ngại…

Chiếc xe chở gạo nằm trong sân Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên- ảnh chụp ngày 23.3.2012

Tội tình 52 tấn gạo

Ngày 8/2/2012, ông Nguyễn Văn Trụ- hộ kinh doanh cá thể ở Dĩnh Trì- TP Bắc Giang- Tỉnh Bắc Giang- thuê xe của công ty Đồng Lợi ở Yên Mỹ- Hưng Yên lên TP Bắc Giang chở 1040 bao gạo lên Cao Bằng.
Ông Trụ cho biết số gạo trên là gạo tẻ, gia đình ông thu gom hợp pháp trong dân, đóng bao và đem đi bán cho một đại lý ở tỉnh Cao Bằng.

Việc thu gom gạo của gia đình ông được pháp luật công nhận, UBND huyện Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và gia đình ông nộp thuế khoán hàng tháng một cách đầy đủ.

Khoảng 21 giờ ngày 8/2/2012 khi chiếc xe Huyndai biển kiểm soát 89C-00188 chở 1040 bao gạo ( tương đương 52 tấn gạo) qua địa bàn TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên thì bị Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên phối hợp với PC 67 Công an tỉnh Thái Nguyên dừng xe, yêu cầu kiểm tra hàng hóa.
Cho rằng xe chở hàng hóa vi phạm hành chính, không có hóa đơn, nhãn hàng hóa, Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên đã tạm giữ xe và hàng hóa trên xe.

Sáng hôm sau, 9/2, ông Tạ Đình Dũng- Đội trưởng Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên đã ra một loạt các quyết định hành chính gồm: Quyết định khám xe, biên bản khám xe. Sau đó ông Dũng ra quyết định số 0070208 tạm giữ tang vật, phương tiện ( chiếc xe Huyndai biển kiểm soát 89C-00188 và 1040 bao gạo), thời gian tạm giữ là 10 ngày. Nội dung tạm giữ nhằm: làm rõ tình tiết, hành vi vi phạm hành chính.

10 ngày sau, ông Tạ Đình Dũng tiếp tục ra quyết định số 0018301 kéo dài thời hạn tạm giữ đối với chiếc xe và số gạo nói trên.

Tới ngày 29/2/2012, Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Trụ. Nội dung biên bản thể hiện ông Trụ : “đã có hành vi vi phạm hành chính: kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn ( gạo tẻ đóng bao)”.

Chúng tôi chỉ là một hộ kinh doanh cá thể, mặt hàng thóc lúa gạo ( nông sản) là mặt hàng nhà nước khuyến khích kinh doanh, lưu thông để cân đối, bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng vùng thiếu gạo giá cao, vùng thừa gạo giá thấp.Bao năm nay gia đình tôi vẫn làm đầu mối thu gom thóc gạo của bà con nông dân trong vùng để đem bán sang các tỉnh khác và đã đóng thuế đầy đủ cho nhà nước. Khi vận chuyển gạo chúng tôi tận dụng các bao tải dứa (loại 50kg) để đựng nhằm bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng, rơi rớt trong quá trình vận chuyển và thực tế không nơi nào chúng tôi bị kiểm tra, bắt giữ hàng hóa với lý do gạo đã đóng vào bao thì phải có nhãn mác ”, ông Trụ bức xúc phản ảnh.

Bức xúc không kém, ông Phạm Văn Đại- giám đốc công ty vận tải Đồng Lợi- chủ xe 89C-00188- cho biết Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên đã tạm giữ xe tới hơn 40 ngày gây thiệt hại rất lớn cho công ty.

Không phạt được thì…tha?

Trao đổi với phóng viên PLVN ngày 23.3, ông Tạ Đình Dũng- Đội trưởng Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên thừa nhận việc chặn bắt xe 89C-00188 là việc được lên kế hoạch từ trước, căn cứ vào tin báo của cơ sở đã qua xác minh.

Ngày 8/2/2012, ông Dũng đã gửi văn bản đề nghị phòng CSGT công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp để kiểm tra chiếc xe này.

Việc bắt xe, giữ hàng diễn ra rất quyết liệt. Sau đó, lực lượng QLTT Thái Nguyên đã có nhiều buổi làm việc với chủ hàng, chủ xe, thậm chí về tận Bắc Giang phối hợp cùng QLTT Bắc Giang kiểm tra hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Trụ.

Lạ ở chỗ, xác định được sai phạm (hàng không có nhãn hàng hóa) nhưng QLTT Thái Nguyên không ra quyết định xử phạt hành chính mà lại tổ chức họp liên ngành với sự chủ trì của ông Nhữ Văn Tâm- Phó chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo 127 tỉnh Thái Nguyên vào ngày 7.3.2012.

Cuộc họp đã xác định, theo quy định hiện hành, hành vi của ông Nguyễn Văn Trụ phải được xử lý và mức xử phạt là 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Nhữ Văn Tâm chỉ đạo : xét thấy ông Nguyễn Văn Trụ tuổi đã cao, là hộ kinh doanh cá thể, cập nhật và nghiên cứu các văn bản pháp luật về kinh doanh chưa thường xuyên và đây là vi phạm lần đầu, chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Trụ về hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Văn bản thông báo chỉ đạo của ông Nhữ Văn Tâm ngày 7.3.2012

Ngày 9/3/2012, ông Tạ Đình Dũng- Đội trưởng Đội QLTT Thành phố Thái Nguyên đã ra quyết định trả lại xe và gạo cho chủ hàng, chủ xe.

Lúc này cả chủ hàng lẫn chủ xe đều bức xúc tuyên bố không nhận hàng, nhận xe mà sẽ khởi kiện, yêu cầu đòi bồi thường và xử lý hành vi vi phạm của các cán bộ có liên quan.

Nghiêm trọng hơn, chủ hàng và chủ xe cho biết, quá trình xe và hàng bị tạm giữ, qua các cuộc điện thoại gián tiếp cũng như làm việc trực tiếp, họ được “gợi ý” về việc làm sao để từ nay có thể chở gạo qua tỉnh Thái Nguyên mà không bị “củ hành, củ tỏi”.

“Những người trong cuộc” sẽ nói gì trước những thông tin này, vì sao lực lượng QLTT Thái Nguyên “dàn trận” bắt bằng được cả xe lẫn hàng rồi sau đó thẩm tra rất kỹ càng, xác định hành vi vi phạm có thể xử phạt tới 50 triệu đồng song lại quyết định “tha bổng” vì “thương” chủ hàng tuổi cao, sức yếu?

Phóng viên PLVN đã có cuộc làm việc với các bên liên quan để làm rõ vấn đề.

Thanh Lương

Xem tiếp: Ai vi phạm pháp luật?