Qatar thỏa thuận cung cấp khí đốt trong vòng ít nhất 15 năm cho Đức

Ngày 29/11, Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng Quốc gia QatarEnergy, ông Saad al-Kaabi thông báo: Qatar đã đồng ý cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Đức, trong vòng ít nhất 15 năm.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng Quốc gia QatarEnergy Saad al-Kaabi. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng Quốc gia QatarEnergy Saad al-Kaabi. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, Qatar sẽ cung cấp tối đa 2 triệu tấn LNG hàng năm cho Đức trong vòng ít nhất 15 năm, bắt đầu từ năm 2026.

Tuy nhiên, Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức mà công ty năng lượng Mỹ ConocoPhillips, đối tác của QatarEnergy, sẽ là đơn vị trung gian cung cấp khí đốt từ các dự án. Theo thỏa thuận, khí đốt sẽ chảy từ Ras Laffan, Qatar đến cảng LNG ở thị trấn Brunsbuettel, miền Bắc nước Đức.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho hay: "Với thỏa thuận được chờ đợi từ lâu này, Qatar đặt mục tiêu đóng góp vào nỗ lực hỗ trợ an ninh năng lượng ở Đức và châu Âu”.

"Đức đại diện cho thị trường khí đốt lớn nhất ở châu Âu và chúng tôi cam kết hỗ trợ an ninh năng lượng của nước này", ông al-Kaabi nhấn mạnh.

Thỏa thuận trên đạt được một tuần sau khi Tập đoàn QatarEnergy ký thỏa thuận cung ứng 4 triệu tấn LNG/năm trong 27 năm cho Tập đoàn Dầu khí và Hóa dầu Nhà nước Trung Quốc, Sinopec ngày 21/11 vừa qua. Đây là thỏa thuận cung cấp LNG có thời hạn dài nhất trong lĩnh vực này.

Hồi tháng 9, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), hai nước cũng đã ký một thỏa thuận về việc cung cấp LNG dài hạn, bắt đầu từ năm 2023. Theo thỏa thuận, UAE sẽ cung cấp một lô hàng khí LNG cho Đức, dự kiến giao vào cuối năm nay, khi cơ sở tiếp nhận LNG nổi ở thành phố Brunsbuettel, bang Schleswig-Holstein thuộc miền Bắc nước Đức đi vào hoạt động.

Công ty dầu khí nhà nước ADNOC của UAE cũng đã hoàn thành giao lô dầu diesel trực tiếp đầu tiên cho Đức hồi đầu tháng 9 và sẽ cung cấp tới 250.000 tấn dầu diesel mỗi tháng cho Đức vào năm 2023.

Bộ trưởng Công nghiệp UAE Sultan Ahmed Al-Jaber hoan nghênh thỏa thuận, gọi đây là thỏa thuận mới mang tính lịch sử nhằm củng cố mối quan hệ đối tác năng lượng đang phát triển giữa UAE và Đức.

Đức là một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng của Nga. Ngày 2/9 vừa qua, Tập đoàn Năng lượng Quốc gia Nga Gazprom đã thông báo đóng hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) nối từ Nga tới Đức vì lý do sửa chữa đường ống và không cho biết khi nào cung cấp trở lại. Berlin cáo buộc Moskva vũ khí hóa năng lượng, trong khi Nga nói rằng vấn đề kỹ thuật và các lệnh trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân gây gián đoạn nguồn cung khí đốt.

Ngày 13/9 vừa qua, phát biểu tại một sự kiện, Thủ tướng Olaf Scholz kỳ vọng Đức sẽ hoàn toàn độc lập với khí đốt của Nga nhờ các cơ sở nhập khẩu LNG đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và năm sau. Ngoài Qatar, Đức đang tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ và một số quốc gia trong khu vực./.

H.Hà (Theo Reuters, The Guardian)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/qatar-thoa-thuan-cung-cap-khi-dot-trong-vong-it-nhat-15-nam-cho-duc-626066.html